พะเยา บิ๊กโจ๊กลุยยึดทรัพย์นายทุนดอกเบี้ยโหดภาคเหนือ 250 ล้านบาท

บิ๊กโจ๊ก ลุยยึดทรัพย์นายทุนดอกเบี้ยโหดและผิดกฎหมาย ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำปางจังหวัดลำพูน จังหวัดพะเยา โดยลุยตรวจค้นตามหมายค้น 24 จุดตรวจยึดอายัดทรัพย์ 3 จุด รวมทั้งยึดทรัพย์ของผู้สมัคร ส.ส. พรรคการเมือง ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” รวมทรัพย์สินมูลค่ากว่า 250 ล้านบาท

พลตำรวจโทสุรเชษฐ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ผู้อำนวยการสำนักงาน ปปง. เข้าแถลงผลการ ตรวจยึดทรัพย์นายทุนดอกเบี้ยโหด โดยได้เข้าทำการตรวจค้นตามหมายค้น 24 จุด ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำปาง จังหวัดลำพูนจังหวัดพะเยา และได้ทำการตรวจค้นหาพยานหลักฐาน 21 จุด ตรวจยึดอายัดทรัพย์ 3 จุด แจ้งข้อกล่าวหา 2 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มนายทุนผู้สมัคร ส.ส.พรรคหนึ่งในพื้นที่จังหวัดพะเยา ความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยเข้าตรวจยึดโฉนดที่ดินรวม 85 ฉบับเนื้อที่รวมกว่า 230 ไร่ 2 งานมูลค่า 80 ล้านบาท และตรวจยึดอายัดทรัพย์อีก 170 ล้านบาท ของผู้สมัคร ส.ส. คนดังกล่าว

สำหรับในพื้นที่จังหวัดพะเยา มีการตรวจค้นตามหมายค้น 9 จุด โดยการตรวจค้นเพื่อค้นหาพยานหลักฐานหกจุดตรวจยึด อายัดทรัพย์ 3 จุด แจ้งข้อกล่าวหา 2 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มของผู้สมัครส.ส. ของพรรคการเมืองในพื้นที่จังหวัดพะเยา และสามารถตรวจอายัดทรัพย์รวมทั้งโฉนดที่ดิน ของบริษัท 999 คาร์เซ็นเตอร์ โดยมีโฉนดที่ดินจำนวน 35 ฉบับเนื้อที่รวมกว่า 110 ไร่ราคาประมาณ 30 ล้านบาท

ซึ่งพลตำรวจโทสุรเชษฐ หักพาล ระบุว่า ในการเข้าดำเนินการตรวจยึดอายัดทรัพย์ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการที่จะคืนโฉนดที่ดินให้กับชาวบ้านที่ถูกกลุ่มนายทุนดอกเบี้ยผิดกฎหมายคืนให้กับประชาชนซึ่งในขณะนี้ได้ดำเนินการในพื้นที่ภาคเหนือ และจะทำการคืนโฉนดให้กับประชาชนให้รวดเร็วที่สุดซึ่งเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี และฝากเตือนกลุ่มบริษัทลิสซิ่ง ดังกล่าวซึ่งยังคงมีอีกจำนวนมากที่กระทำผิดกฏหมาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนได้รับโฉนดที่ดินคืน

สัมภาษณ์ พล.ต.ท.สุรเชษฐ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง