“ดอกชมพูภูคา”หนึ่งเดียวในโลก  บานสะพรั่งบนดอย อำเภอปัว จังหวัดน่าน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตำบลภา อำเภอปัว จังหวัดน่าน นักท่องเที่ยวในพื้นที่และต่างจังหวัด เดินทางมาชื่นชมดอกต้นชมพูภูคา ซึ่งเป็นพืชหายากชนิดหนึ่งของโลก ดอกสีชมพูอมขาว พบแห่งเดียวที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา 

ต้นชมพูภูคา มีช่อดอกสีชมพู จะผลิดอกประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ -มีนาคม และจะเบ่งบานรอให้นักท่องเที่ยวมาชื่นชม โดยในรอบหนึ่งปีดอกชมพูภูคาจะออกดอกสีชมพูเป็นช่อสวยสดใส ปัจจุบันสภาพอากาศที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา มีความชื้นและอากาศเย็น ดอกชมพูภูคาน่าจะออกดอกมากกว่าทุกปี อาจถึงปลายเดือนเมษายน พบบางต้นกำลังแทงช่อออกตามลำกิ่ง ดอกชมพูภูคา จะออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ตัวดอกมีสีชมพู เมื่อบานดอกจะชิดกันแน่นทำให้ดูเป็นพุ่มสวยงามมาก

สามารถชมต้นชมพูภูคา บริเวณริมทางหลวงหมายเลข 1256  ปัว-บ่อเกลือ ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 4 กิโลเมตร และจุดที่ 2 อยู่ในพื้นที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูคา 

“ดอกชมพูภูคา” พันธุ์ไม้ที่หายากที่สุดในโลก เคยพบในมณฑลยูนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อนจะสูญพันธุ์ไป และมีการค้นพบอีกครั้งในประเทศไทย ณ สถานที่แห่งนี้ พันธุ์ไม้ชนิดนี้ จึงหลงเหลืออยู่ในโลกเพียงแห่งเดียวเท่านั้น