พะเยา “ชวนชมสีทอง” ให้โชคเจ้าของ(คลิป)

328

พะเยา “ชวนชมสีทอง” ให้โชคเจ้าของ(คลิป)

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้าน นางสาวปรางค์ณรินทร์ วงค์ปัญญา อายุ 40 ปี บ้าน เลขที่ 235  บ้านต๋อมดง หมู่7 ตำบลต๋อม  อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา ได้มีการปลูกต้นดอกชวนชม แคระกระปุกทอง ซึ่งถือว่าเป็นไม้ประดับ อย่างหนึ่งที่มีผู้คนนิยมนำมาปลูกและประดับตามอาคารบ้านเรือน ร้านค้า และสถานที่ต่างๆ เพื่อความสวยงาม

พบว่าที่บ้านของน.ส. ปรางค์ณรินทร์ วงค์ปัญญา  มีการเพาะปลูกต้นชวนชมแคระ กระปุกทอง ซึ่งจะแตกต่างจากต้นชวนชมทั่วไป เพราะต้นดอกชวนชมแคระ กระปุกทองที่เพาะปลูกเลี้ยงไว้ ในกระถาง จะพบว่า ตั้งแต่บริเวณโคนรากลำต้นก้านกิ่ง เป็นสีทองหมด  ทำให้ดูมีความแปลก ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนและมักจะเกิดขึ้นน้อยมากกับต้นดอกชวนชมที่ปกติจะเป็นสีเขียว เท่านั้น

นางสาวปรางค์ณรินทร์   กล่าวว่า ได้เพาะเลี้ยงต้นชวนชม ที่บ้าน โดยมีต้นชวนชม เป็นสีทอง ที่เกิดขึ้นแบบธรรมชาติ ซึ่งไม่ได้มีการแต่งพันธุกรรม พันธุ์ไม้แต่อย่างใด  ทั้งต้นจะเป็นสีทองทั้งหมด จึงนำมาใส่กระถางประดับไว้ในบริเวณลานบ้านและหน้าบ้าน หลังจากที่มีการปลูกชวนชม สีทองหรือชวนชมแคระกระปุกทอง ได้มีแต่ความโชคดีกับตนเองและครอบครัวมาตลอด นับว่าเป็นต้นไม้ที่ ให้โชคลาภอย่างหนึ่ง จึงได้ทำการปลูกไว้และดูแลเป็นอย่างดี

นางสาวปรางค์ณรินทร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นก็ยังได้มีการทำการเพาะเลี้ยงและปลูกต้นดอกชวนชมชนิดอื่นๆร่วมด้วย ภายในบริเวณบ้าน เพื่อความสวยงามปัจจุบันราคาต้นเล็ก ๆ ของต้นทองและรากทองอยู่ที่ประมาณ 3,000-10,000 บาทต้นขนาดกลางอายุสัก 3-5 ปีราคา 10,000-30,000 บาทต้นขนาดใหญ่ 5-10 ปีราคา 30,000-200,000 แล้วแต่ความพอใจของคนขายและคนซื้อต้นทองจะแพงกว่ารากทอง ราคาขึ้นอยู่กับปริมาณของทองในต้นนั้น ๆ