480

นอภ.แม่สอด สนธิกำลัง รวบ 11 คนไทย หนีโควิด-19 จากบ่อนพม่า เข้าฝั่งไทย

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ทหารชุด บก.ควบคุม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 และ อส.อ.แม่สอด เข้าตรวจสอบและจับกุมตัวคนไทยจำนวน 11 คน เป็นชาย 6 คน หญิง 5 คน พร้อมกระเป๋าสัมภาระจำนวนมาก ขณะหลบซ่อนตัวอยู่กลางป่าละเมาะริมแม่น้ำเมยบ้านคอกวัวเมยโค้ง หมู่ที่ 1 บ้านแม่โกนเกน ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด

ภายหลังจากหลบข้ามแม่น้ำเมยจากฝั่งเมียนมา บริเวณบ้านมินละป่าน อ.เมียวดี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา มีรถเก๋งและรถปิกอัพหลายคันจอดอยู่ในบริเวณหลังคอกวัวที่มีบ้านพักแถวจำนวนหลายห้อง เป็นที่สงสัยว่าเป็นของคนไทยที่ถูกจับกุม รวมทั้งยังมีพรรคพวกอีกหลายคนนอนพักรออยู่ในบ้าน

เจ้าหน้าที่จึงให้แพทย์จาก รพ.สต.มหาวัน ตรวจร่างกายและวัดอุณหภูมิพบว่าทุกคนอยู่ในสภาพปกติไม่มีไข้ จึงได้ควบคุมตัว 11 คนไทยไปทำการสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อและฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก รวมทั้งส่งตัวเข้า local quarantine ซึ่งทุกคนจะต้องออกค่าใช้จ่ายในการกักตัว 14 วัน คนละไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท

นายชัยพฤกติ์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ทหารที่ลาดตระเวนว่า พบคนหลบหนีเข้าเมืองมาหลบซ่อนตัว จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบและจับกุมตัวได้บริเวณบ้านคอกวัวเมยโค้ง หมู่ที่ 1ตำบลมหาวัน เป็นชาย 6 หญิง 5 คน โดยมีทหารกะเหรี่ยงนำคนไทยมาส่งบริเวณชายแดนข้ามแม่น้ำเมยเข้ามามาหลบซ่อนตัว ทุกคนรับสารภาพว่าข้ามมาจากฝั่งเมียนมา บางคนทำงานกาสิโน บางคนเข้าไปตามหาญาติ