1693

พิษณุโลก เปิดงานประเพณี”กินข้าวใหม่ม้ง”เที่ยวน้ำตก”มินิทีลอซู”จังหวัดเตรียมทุ่มงบส่งเสริม

yoSugQiUo7

วันที่ 28 ตุลาคม 2563 นายสมเกียรติ พูลสุขเสริม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายสุทัศน์ วงษ์ทับทิม นายอำเภอชาติตระการ และ นายพีรากร ราชเพียแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อภาค พร้อมหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมเปิดงาน” เปิบข้าวใหม่” บ้านน้ำจวง ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 27 – 28 ตุลาคม นี้

ซึ่งปีนี้ประเพณี “กินข้าวใหม่ม้ง” บ้านน้ำจวง อย่างยิ่งใหญ่ โดยรองผู้ว่าฯเปิดงาน”พิธีเรียกขวัญข้าว”และชมการแข่งขันคัดข้าวใหม่ พร้อมการแสดงวัฒนธรรมชาวเขาเผ่าม้ง และมหรสพยามค่ำคืน

ส่วนภาคกลางวันคณะรองผู้ว่าฯ ได้ชมแข่งขันรถฟอร์มูล่าม้ง, แข่งยิงหน้าไม้, แข่งขันแพทะเลภูเขา บริเวณอ่างเก็บน้ำบ้านน้ำจวง ซึ่งหลายหน่วยงานได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชุนมาอย่างต่อเนื่องหลายปี ซึ่งมีจุดขายสำคัญ คือ น้ำตกตาดปลากั้ง

ทั้งนี้ นายสมเกียรติ พูลสุขเสริม รองผู้ว่าฯ ตะลึง เอ่ยปากเปรียบ”มินิทีลอซู” เนื่องจากเพิ่งผ่านพ้นฤดูฝนมาไม่นาน น้ำใสและไหลเย็นจากเทือกเขาไหลกระเซ็นเป็นสายสวยงามยิ่งนัก พร้อมกับหยิบมือถือถ่ายรูปเซลฟีตัวเอง โดยมีหลังฉากน้ำตกตาดปลากั้ง จุดชมวิวหลายจุด และไฮไลท์คือ จุดสูงสุดที่มองลงมา เห็น”เนินสองเต้า”ซึ่งเป็นวิวที่ปลูกนาข้าวขั้นบันไดไหล่ภูเขาทั้งลูกและมองลงมาเบื้องล่างคือ”อ่างเก็บน้ำจวง” ซึ่งมีรีสอร์ทแห่งนี้ ใช้ชื่อ”ไร่เคียงดาว” เพิ่งเปิดทำการเพียง 5 วันเท่านั้น

โดยมีพี่น้องชาวม้งจำนวน 6 คนรวมเนรมิตยอดภูเขา ให้เป็นร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มและจุดกางเต็นท์ชั่วคราวริมเขาประมาณ 10 เต็นท์ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวต่างถิ่นจับจองค้างคืนทันที เนื่องจากวิวดี สามารถมองเห็นยอดเขาทั้งหมู่บ้านน้ำจวง 360 องศา เพราะตั้งอยู่บนจุดสูงสุดบนเทือกเขาสูง 1,000 เมตร
เหนือระดับน้ำทะเล พร้อมกับสร้างจุดเช็ดอิน ที่ยื่นออกไปไหลเขา สร้างความตื่นเต้นแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ทำให้ คณะรองผู้ว่าฯ และนายอำเภอชาติตระการ รวมทั้งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ภูเมี่ยงภูทองถึงกับตกใจ เมื่อเห็นแหล่งทำเลสถานที่จุดกางเต้นท์แห่งใหม่ เพียงเตือนเจ้าของรีสอร์ทว่าให้สร้างเพียงแค่เต็นท์ที่พักแก่นักท่องเที่ยวเพียงเท่านี้ ห้ามสร้างบ้านพักรีสอร์ทเด็ดขาด พร้อมกำชับไม่ให้คนนอกพื้นที่เข้ามาดำเนินการทำ

เนื่องจากอาจจะทำให้เสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยว เหมือนกับแหล่งท่องเที่ยว”ภูทับเบิก”หรือ”ม่อนแจ่ม”ที่มีการสร้างเต็นท์หรือบ้านพักจนเกลื่อนภูเขา หวั่นเกรงถูกวิจารณ์ถึงทัศนะอุจาด จึงได้มีการเตือนห้ามก่อสร้างใหม่เพิ่มขึ้นอีก

รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวบนเวทีต่อหน้าชาวม้งบ้านน้ำจวง ที่มาให้ต้อนรับว่า จังหวัดฯ จะสนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชุน จึงได้พาหัวหน้าสำนักงานจังหวัดฯมาลงดูพื้นที่และพร้อมจะจัดสรรงบประมาณ เพื่อการท่องเที่ยวในจังหวัดพิษณุโลกแหล่งใหม่ โดยเฉพาะจะพัฒนาเส้นทางเข้าไปชม น้ำตกตาดปลากั้ง โดยของให้หัวหน้าหน่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงภูทอง เขียนโครงการพัฒนาท่องเที่ยวบ้านน้ำจวงเพื่อให้จังหวัดสนับสนุนงบประมาณพัฒนาการด้านการท่องเที่ยวในชุมชุนแห่งนี้ต่อไป

นักท่องเที่ยวรายหนึ่ง ที่เดินทางมาพักที่เต็นท์”ไร่เคียงดาว”บอกว่า ตนเห็นบรรยากาศและวิวบริเวณเทือกเขาของบ้านน้ำจวง ก็ยินดีจ่ายเงินเพื่อพักค้างแรม เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ และตอบสนองนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน ที่มีความปลอดภัยและมีทั้งอาหารและเครื่องดื่มและที่พัก เหมือนกับม่อนแจ่มและภูทับเบิกที่เคยไปมากบ่อยครั้ง แต่ที่บ้านน้ำจวงนั้นอากาศบริสุทธิ์คนไม่พุกพลาน และจ่ายค่าเช่าเต็นท์นอนเพียงคืนละ 600 บาทเท่านั้น หากเป็นจังหวัดเพชรบูรณ์หรือเชียงใหม่ วิวหรือทำเลลักษณะเดียวกัน จะต้องจ่ายถึง 2,000 บาท/คืน แต่มาที่บ้านน้ำจวงถือว่าทำเลใหม่ใกล้ชิดธรรมชาติ คุ้มค่าที่ได้มาสัมผัสอากาศบนเทือกเขา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ห้วงที่ผ่านมา ภาครัฐและเอกชนได้เชิญชวนและเปิดให้นักท่องเที่ยวชม”นาขั้นบันได”และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ตลอด 2-3 ปีที่ผ่าน จนนักท่องเที่ยวเป็นที่รู้จัก “ซาปาเมืองไทย” และเปิดงาน”กินข้าวใหม่ม้ง”ปีใหม่ม้ง หลายครั้ง โปรโมทถึงความงามตามธรรมชาติตลอดทั้งฤดูฝนและฤดูหนาว จนกลายเป็นแหล่งปลูกข้าวม้ง และชมวิถีชีวิตที่ชุมชนบ้านน้ำจวงอย่างต่อเนื่อง มีโฮมสเตย์ ทยอยเปิดหลายแห่ง ส่งทำให้มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวไม่ขาดสายและอยากชมแหล่งท่องเที่ยว”บ้านน้ำจวง” แม้เดินทางไปไกลนับร้อยกิโลเมตร ล่าสุดภรรยานายอำเภอชาติตระการ ลงทุนใส่ชุดม้งหรือชุดประจำถิ่นถ่ายรูป ร่วมกับคนบ้านน้ำจวงจนกลมกลืนวัฒนธรรมของชนเผ่า

ขนันท์ ช่างเงิน ภาพ/ข่าว