ผู้ว่าฯพิษณุโลก “ถอย” สั่งยุติโครงการสร้างถนนเลาะรั้วสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562  เพจ “พิษณุโลก ประชาสัมพันธ์”ของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิษณุโลก ได้เผยแพร่ข่าวและคลิป นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย พ.อ.นพดล รอดกลาง รองผอ.กอ.รมน.จังหวัด พ.ล. และนายนรินทร์ กวางทอง โยธาธิการและผังเมือง จ.พิษณุโลก . ได้ชี้แจ้งทำความเข้าใจ กรณีการสร้างถนนสาย ฉ.1 ตัดผ่านภายในสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บริเวณ 3 แยกเรือนแพ อำเภอเมืองพิษณุโลกว่า ยังไม่มีการดำเนินการแต่อย่างใด และได้สั่งยุติโครงการเฉพาะถนนที่จะสร้างออกไป เลาะรั้วสวนเฉลิมพระเกียรติฯ หากจะดำเนินการก่อสร้างจะต้องได้รับการสนับสนุนเห็นชอบจากพี่น้องชาวพิษณุโลก เสียก่อน ที่ผ่านมายังมีเสียงคัดค้าน 

 

การพัฒนาถนนสาย ฉ 1 เพื่อไปเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 12 ที่บริเวณสามแยกเรือนแพ อ.เมืองพิษณุโลก นั้น แนวถนนเดิมตามกฎหมายผังเมืองรวม จ.พิษณุโลก จะตัดผ่านจากด้านหลังสวนเฉลิมพระเกียรติฯไปบรรจบที่สามแยกเรือนแพ  ซึ่งถ้ายึดตามแนวถนนเดิม สวนฯจะได้รับผลกระทบมาก โยธาธิการและผังเมืองจ.พิษณุโลก จึงได้ออกแบบแนวถนนใหม่ เพื่อลดผลกระทบกับสวนฯ  โดยจะเป็นถนนที่มีความกว้างเล็กลง และตัดในแนวขอบที่ดินของสวนเฉลิมพระเกียรติฯซึ่งชาวพิษณุโลก ไม่เห็นด้วยเพราะจะทำให้พื้นที่สวนฯซึ่งเป็นปอดเมืองคนพิษณุโลกถูกเฉือนหายไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสออกมาวิพากษ์วิจารณ์ของชาวจังหวัดพิษณุโลก อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับกรณีก่อสร้างถนนตัดผ่านบริเวณที่ดิน ซึ่งระบุว่ามีข้าราชการ นักการเมืองท้องถิ่น  เข้าไปกว้านซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าวไว้เป็นจำนวนหลาย 100 ไร่ เนื่องจากเป็นที่ดินตาบอด และได้ใส่ชื่อบุคคลที่ใกล้ชิดไว้จำนวนมาก เพื่อเสนอของบประมาณนำมาพัฒนาในบริเวณที่ดินดังกล่าว 

ต่อมาได้มีผู้ออกมาคัดค้าน เพื่อไม่ต้องการให้ตัดผ่านสวนเฉลิมพระเกียรติ  80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาเชื่อมกับถนน หมายเลข 12 บริเวณสามแยกเรือนแพ อำเภอเมืองพิษณุโลก รวมทั้งนายศรีสุวรรณ จรรยา นักกฎหมายและนักเคลื่อนไหวชื่อดัง ในฐานะนายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน และมีเลือดเนื้อเชื้อไขชาวจังหวัดพิษณุโลก  เรียกร้องผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ให้ทบทวนและระงับโครงการ หรือเลือกเส้นทางอื่นที่มีผลกระทบน้อยกว่า

ทางจังหวัดจึงได้มีการเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 เพื่อจะหาทางหาข้อยุติไม่ให้การออกแบบก่อสร้างถนนไปกระทบสวนเฉลิมพระเกียรติ จากเดิมที่ออกแบบไว้ขนาดกว้าง 30 เมตร ลดเหลือเพียง 16 เมตร และมีการเสนอของบประมาณกลุ่มจังหวัด 40 ล้านบาท เพื่อสร้างถนนเชื่อมโยงกับบริเวณสามแยกเรือนแพดังกล่าว

เครดิต: คลิป/ ปชส.พิษณุโลก