428

“เห็ดโคน”ของดีเมืองตาก หวาน กรอบ อร่อย อย่าบอกใคร

“เห็ดโคน”ของดีเมืองตาก หวาน กรอบ อร่อย อย่าบอกใคร การที่มี “เห็ดโคน” ออกมามากน้อยในแต่ละปี เป็นตัวชี้วัดที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์บนผืนป่าเมืองตากได้เป็นอย่างดี

ประมาณกันว่าช่วงระยะสั้นๆ ที่ “เห็ดโคน” ในท้องที่จังหวัดตากออกสู่ตลาดวันละไม่ต่ำกว่า 10 ตัน คิดคร่าวๆ กิโลกรัมละ 400 บาท ก็จะมีรายได้เข้าจังหวัดตาก ถึงวันละ 4 ล้านบาท
อีกทั้งยังมีผู้ประมาณการไว้ว่า รายได้การขายเห็ดโคนจะสูงถึง 40 ล้านบาท/ปีเลยทีเดียว ทั้งนี้ไม่รวมถึงที่พ่อค้าคนกลางนำไปแปรรูปเพิ่มผลผลิต ทำเห็ดโคนดองบรรจุขวด จะมีรายได้เพิ่มขึ้นอีก 2-3 เท่าตัว

“เห็ดโคน” มักจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดในช่วงปลายฝนต้นหนาวราว ๆ ปลายเดือนกันยายน- ตุลาคมของทุกปี ที่มีอากาศร้อนอบอ้าวและมีฝนตกลงมา ที่เราเรียกว่า “ร้อนเห็ด” รวมทั้งเห็ดโคนน้ำค้างในเดือนธันวาคมของทุกปี

เห็ดโคน จ.ตาก ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดของเห็ดโคน ที่มีรสชาติดี หอมหวาน ดอกใหญ่ ไม่เหนียว และมีปริมาณมากกว่าทุกจังหวัด กินได้ทั้งสดและดองเค็ม พ่อค้าคนกลางจากต่างจังหวัดนำไปแปรรูปขาย ร้อยละ 80 ของประเทศเป็นเห็ดโคนของจังหวัดตาก เห็ดโคนเมืองตาก ถือว่าอร่อยที่สุดในโลก ยำเห็ดโคน ต้มยำ ผัดน้ำมันหอย นึ่งจิ้มแจ่ว นึ่งจิ้มน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ลาบเห็ดโคน แหนม เห็ดโคน น้ำพริกเห็ดโคน สลัดเห็ดโคน และดองกินเฉยๆ ทั้งอร่อยและมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมด้วยโปรตีน หลายคนรับประทานแล้วติดใจ นิยมซื้อติดมือกลับไปเป็นของฝาก

นายณพล ชยานนท์ภักดี รองประธานสภาทนายความจังหวัดตาก ในฐานะนักชิมคนพื้นเพอำเภอเมืองตากระบุว่า เห็ดโคนที่นี่ นอกจากจะมีโคนต้นโตสมบูรณ์แล้ว ยังหวานกรอบอร่อยอย่าบอกใคร เป็นสินค้าส่งออก มีพ่อค้าคนกลางจากเมืองกาญจนบุรี และเมืองอื่นๆ มารับซื้อนำไปแปรรูปเป็น

“เห็ดโคนดอง” บรรจุขวด เฉกเช่นเดียวกับเมืองกล้วยไข่ (จ.กำแพงเพชร) รับซื้อกล้วยไข่จากเมืองสามเงา จ.ตาก ไปขายต่อ “ถึงเวลาแล้วที่ทุกหน่วยงาน รวมถึงภาคเอกชนในจังหวัดตาก จะต้องจัดงานและประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนทั้งประเทศ รู้จักผลผลิตและวัตถุดิบที่มีชื่อเสียงเหล่านี้ของจังหวัดตาก”

ช่วงนี้ นอกจากจะหาซื้อเห็ดโคนได้ตามเส้นทางสายพหลโยธิน บ้านตาก สามเงา วังเจ้า-เมืองตาก-บ้านตาก-สามเงา” ไปลำปาง-เชียงใหม่แล้ว ยังหาซื้อได้ตามสองข้างถนนจรดวิถีถ่อง ตั้งแต่บ้านคลองสัก-วังประจบ โป่งแดง บ้านชะลาดระฆัง สุโขทัย หากยังหาซื้อไม่ได้ ให้ไปหาซื้อที่ตลาดสดเทศบาลเมืองตาก ตามร้านของที่ระลึกของเมืองตาก และร้านค้าของสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงที่เรียงรายอยู่สองข้างทางในตัวเมืองตาก และชานเมืองตาก

เยือนเมืองตากอย่าลืมแวะซื้อเห็ดโคนสด หรือ เห็ดโคนดอง ของดีเมืองตากของฝากเมืองระแหง ไปฝากใครสักคน

สบเกษม แหงมงาม /รายงาน