พิษณุโลก รูปปั้นไก่พระนเรศวร ตั้งเต็มราวสะพาน ส่งเสริมท่องเที่ยว

1578

พิษณุโลก รูปปั้นไก่พระนเรศวร ตั้งเต็มราวสะพานสองฝั่งหมู่บ้าน ส่งเสริมการท่องเที่ยว


เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสะพานคอนกรีต หมู่ที่ 3 ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้มีการนำรูปปั้นไก่ชนลักษณะต่างๆ และหลายขนาดมาตั้งเอาไว้จนเต็มราวสะพานทั้งสองฝั่ง ซึ่งเป็นที่แปลกและสะดุดตา สำหรับผู้ที่ผ่านไป-มา เนื่องจากไม่ทราบว่าการนำรูปปั้นไก่ชนมาตั้งเอาไว้เพื่ออะไร


จากการสอบถามนายอัครพล ฟักบ้านใหม่ ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 เปิดเผยว่า ในพื้นที่ ม.3 เป็นชุมชนที่มีจุดท่องเที่ยวหลายแห่ง และเป็นหมู่บ้านประวัติศาสตร์ ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้มาตั้งค่ายรบที่ปากคลองพิง ในปี 2318 ต่อมาในรัชกาลที่ 5 ได้มาจอดเรือพัก บริเวณริมน้ำตรงต้นมะขามใหญ่ ปัจจุบันยังมีร่องรอยต้นมะขามเหลืออยู่ จึงได้ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์ค ไว้ให้เที่ยวชมแต่ละจุด


ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 กล่าวว่า ส่วนที่มาของรูปปั้นไก่ชนของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้ทำพิธีขอมาจาก พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในมหาวิทยาลัยนเรศวร เนื่องจากมีผู้คนมากราบไหว้บูชา และนำรูปปั้นไก่ชนมาถวายเป็นจำนวนมาก จนทางมหาวิทยาลัยนเรศวรไม่มีพื้นที่เก็บ จึงไปขอมาประดับเป็นบารมีของหมู่บ้านเป็นสิริมงคล ทำให้เกิดเป็นจุดเด่นของหมู่บ้านได้อีกด้วย


นอกจากที่บริเวณสะพานที่มีการนำรูปปั้นไก่ชนมาประดับแล้ว ซึ่งตามจุดต่างๆที่ทางหมู่จัดเป็นจุดท่องเที่ยวเอาไว้ ได้นำรูปปั้นไก่ชนไปตั้งเรียงราย และตั้งรวมกันไว้อีกหลายจุด อาทิ จุดชมวิวทุ่งหนองยายขวัญ จุดประวัติศาสตร์คลองพิง ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อนาคตจะมีการก่อสร้างสถานที่สำคัญเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เพิ่มขึ้นอีก ซึ่งจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม ทำให้เกิดรายได้ในชุมชนต่อไป