ทุกชีวิตถูกลิขิตแล้ว จึงเลือกเดินบนเส้นทางระทึก

736

ทุกชีวิตถูกลิขิตแล้ว
จึงเลือกเดินบนเส้นทางระทึก

ความผูกพันกับวิชาชีพที่ชื่นชอบอาจกล่าวได้ว่าถูกจริต มาดแม้นจะยากจนไส้แห้งปานใด แต่ทว่าความสุขอยู่ที่ใจ สิ่งท้าทายรออยู่เบื้องหน้าให้ไขว่คว้ามาเป็นข่าว นั่นไม่ได้หมายความต้องรอคอยเพียงข่าว ปล้น ฆ่า จี้ ตีชิง วิ่งราว ขมขี่น กระทำชำเรา รถเฉี่ยว รถชน รถคว่ำ อบรม ประชุม สัมมนา เปิดป้าย ตัดริบบิ้น หรือข่าวแจก

จึงขอสร้างฝันและจินตนาการบนโลกของสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์คต่อไป จนสุดลมหายใจ “ปลายปากกา”หรือคีบอร์ด แม้มันไม่ใช่อาวุธที่หยุดยั้ง อย่างน้อยทำให้สิ่งที่ไม่ดีงามสะดุดหยุดความละโมภได้ลดลง และระมัดระวังไม่มูมมามเหมือนกาลก่อน

การดำเนินชีวิตไปตามครรลองความเหมาะสมกับสิ่งที่ตนเองสามารถกระทำได้ดีกว่าอาชีพอื่นๆ มีความมุ่งมั่นด้วยจิตวิญญาณบนวิชาชีพ ขณะเดียวสามารถตรวจสอบความเชิงสืบสวน และทำหน้าที่รับเรื่องร้องทุกข์ ร้องเรียน แม้จะมีความสุ่มเสี่ยงต่อคดีความและผู้ทรงอิทธิพล

ทว่ายึดมั่นจรรยาบรรณของการทำหน้าที่สื่อนำเสนอบนพื้นฐานความเป็นจริง เพียงกระทบกระทั่ง มิใช่ต้องโกรธแค้นเคือง“ชนิดผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ” ย่อมเข้าใจสัจธรรมของชีวิต “ไม่มีใครดีทั่ว ไม่มีใครชั่วร้อย” จึงต้องให้ผู้ถูกนำเสนอมีที่ยืนในสังคมอย่างไม่ละอายใคร และยังเคารพกราบไหว้กันได้ด้วย เมื่อพบเจอกันและใจต้องกว้างพอทั้งผู้เขียนผู้เป็นข่าว เพราะเราอยู่ในสังคมเดียวกัน

ดังนั้นการเติบโตมากับการเมือง นั่นไม่ได้หมายความว่าจะต้องเล่นการเมืองเสมอไป ทว่าความผูกพันต้องเลือกให้มีความพอดีกับนักการคุณภาพ มีอุมดมการณ์ สามารถยืนเคียงข้างได้อย่างไม่เคอะเขินใคร หมายถึง “ศีลเสมอกัน” หรือใกล้เคียง จึงจะยินดีเต็มใจรับใช้ส่งเสริมสนับสนุนน้ำดีให้เขามีโอกาส เข้าไปแทรกซึมและเจือจางน้ำเน่า แต่ไม่ใช่เลือกข้างจนเอียงกระเท่เร่

แม้การเมืองจะเคยทาบทามชักชวนในทุกระดับ แต่ไม่ใช่ความอยาก และปฏิเสธอย่างฉับพลันทันทีด้วยถ้อยวลีตรงไปตรงมา อย่างมีกาละเทสะ ด้วยเหตุผลส่วนตัว ไม่กระสันจนคันมือไม้อะไรทั้งสิ้น เพราะ“มันไม่ใช่” หลายคนอาจเสียดายแทน ไม่ใช่เล่นเพียงอยากเด่น อยากดัง อยากโน่น อยากนี่ อยากมี อยากได้

เพราะช่วงระหว่างวัยของชีวิต ตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่เดินทางเหนือจรดใต้ พบเจอเห็นชอบชั่ว ดี ถี่ ห่าง มามากมายกับเรื่องราว ถ้าคิดเล่นการเมืองเพียงหวังเข้าไปสร้างฐานะ สร้างชื่อเสียง และการแสวงหาทุกสิ่งที่อยาก แยกผิดแยกถูกไม่ออก เข้าเมืองตาหลิ่ว ห้อยโหน โหยหา ไม่ได้คิดว่าจะสามารถทำประโยชน์หรือต่อสู้เพื่อสังคมส่วนรวมอะไรได้บ้าง หวังใช้เพียงเป็นสะพานเชื่อมต่อควบคุมดูแลปกป้องเส้นทางธุรกิจ เพื่อยกระดับฐานะ หรือมีความรู้สึกมันใหญ่ดี ดังนั้นแล้วจะเล่นการเมืองไปทำไม คงต้องหาคำตอบให้ตัวเองด้วย

นักการเมืองบางคน คล้ายกับว่าอยากเป็น”คนจนผู้ยิ่งใหญ่” ถึงเวลาประกาศตัวสมัคร ส.ส.ต้องนั่งรอขอค่าสมัคร ค่าโปสเตอร์ ค่าใบปลิว ค่าน้ำมันรถ เงินค่าหัวคะแนน ค่าจ้างลูกน้อง ค่ารถโฆษณา นี่ยังไม่พูดถึงเงินใส่ซองระหว่างหาเสียง งานศพ งานบวช งานแต่ง โกนจุก ขึ้นบ้านใหม่ ไม่แตกต่างอะไรกับผู้แทนขอทาน เอาเป็นว่าหา “กระโหลก กะลา” ไปหาเงินเองยังดีเสียกว่าไม่ต้องเป็นหนี้บุญคุณใคร

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ยึดมั่นสำคัญยิ่ง ความรักผูกพัน กตัญญู ซื่อสัตย์ ความจริงใจ คือ ใบเบิกทางของชีวิต มีให้เสมอมามิขาดสายกับผู้ที่รู้จัก คุ้นเคย เพื่อน ญาติ ลูกพี่ ลูกน้อง เมตตาเอื้ออาทรต่อผู้ด้อยโอกาส แม้จะถูกทรยศขบถรักบ้าง ให้เขาไปจดจำกันเอาเอง ไม่มีเวลาและความคิดไปทวงบุญคุณใคร อภัยและปล่อยวาง จิตจะสงบ สว่าง

คุณค่าของการทำงานหนัก ที่ต้องแข่งขันกับตนเอง สิ่งที่ได้รับคงตอบโจกย์ ความภาคภูมิ northernnewsthailand.com
คว้ารางวัลโซเชียล(Socail Media) ดีเด่น โดยกอ.รมน.ภาค 3 ใบประกาศเกียรติคุณ คือ รางวัลชีวิต เป็นการรันตีความทุ่มเท เอาใจใส่ รับผิดชอบต่อวิชาชีพ

แม้เคยถูกคดีความหมิ่นประมาท ดังอุปมา“นักรบย่อมมีบาดแผล”แต่ฟ้ามีตาสามารถหลุดรอดมาได้ด้วยจรรยาบรรณและจริยธรรม คือ ความจริงเป็นสิ่งที่ความชั่วต้องถอยร่นอย่างไร้กระบวนท่า อีกด้านหนึ่งการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของทุกภาคส่วนที่สร้างความรับรู้และเกิดประโยชน์ต่อประชาชน

สิ่งที่ตระหนักนึกตักเตือนตนเสมอ ผู้สื่อข่าวทำหน้าที่เพียงผู้รายงานข่าวให้ปรากฎ นั่นมิได้หมายความว่าผู้สื่อข่าวจะยิ่งใหญ่เกินสามัญชน และสามารถพลิกฟ้าพลิกแผ่นดิน”ชี้นกให้เป็นไม้ ชี้ไม้ให้เป็นนก” ก็หาไม่

อีกด้านหนึ่งสังคมเฝ้าจับตาคือใคร ผู้ใด คือ“สื่อมืออาชีพ”สามารถยืนปรากฎกายอย่างมาดมั่นในสังคม”สื่อ”ซึ่งคนรุ่นใหม่ไล่หลังอย่างกระชั้นชิด จึงต้องพัฒนาปร้บปรุงตนเองให้ก้าวทัน“เมื่อโลกเปลี่ยน เราต้องเปลี่ยนตนเอง” เพื่อให้เกิดความยอมรับจากผู้บริโภคข่าวสารติดตามคุณภาพของข่าว รวมทั้งผู้สนับสนุนนั่นหมายถึงสปอนเซอร์

“บนเส้นทางระทึก”หากเรายืนอยู่เบื้องหน้า เชื่อว่ายังมีผู้กล้าและเพื่อนร่วมอุดมการณ์โรมรันกับความไม่ถูกต้อง เมื่อกลองลั่นต้องออกรบ

อาจคงเป็นไปตามคำพระบัญชา …อ่าองค์สุรสีห์ของข้าเอย ข้าฯของแผ่นดินนเรศวร…

กร บ้านกร่าง