หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมปิดเส้นทางสายตาก-แม่สอดชั่วคราว เป็นเวลา 3 ชั่วโมง เพื่อระเบิดหินผาระกา ป้องกันการถล่ม เริ่มดีเดย์ 25 มีนาคมนี้ จำนวนกว่า 30,000 คิว


วันที่ 8 มีนาคม 2562 ที่ห้องประชุมแขวงทางหลวงตากที่ 2 (แม่สอด) อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายนรินทร์ ศรีสัมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักก่อสร้างทางที่ 1 เป็นประธานการประชุมเพื่อวางแผนและการดำเนินการประชาสัมพันธ์ โดยมี นายสนิท ทองมา ผู้อำนวยการแขวงการทางตากที่ 2 แม่สอด พร้อมด้วยหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 แม่สอด เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอด และบริษัทหน่วยงานที่รับผิดชอบในการก่อสร้างถนนสายแม่สอด-ตาก

ทั้งนี้ได้มีการหารือ เรื่องการปิดเส้นทางสายตาก-แม่สอด เส้นทางหมายเลข 12 เป็นการชั่วคราว เพื่อทำการระเบิดหินบริเวณผาระกา บริเวณหลัก กม.30-31 เนื่องจากจุดดังกล่าวมีการเกิดรอยแยกที่อาจจะถล่มลงมาได้ จึงต้องมีการระเบิดเคลียร์พื้นที่ เพื่อป้องกันอันตรายแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน


ที่ประชุมได้มีการวางแผนการดำเนินงาน ในการระเบิดหินครั้งใหญ่นี้ เป็นระยะเวลารวมประมาณ 100 วัน ซึ่งรวมทั้งการเคลียร์พื้นที่ คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนกรกฎาคม ซึ่งจะมีการดีเดย์ในวันที่ 25 มีนาคมนี้ เป็นวันแรก ในช่วงเวลาประมาณ 09.00 น.เป็นต้นไป จนถึงเวลา 12.00 น. ทั้งนี้จะมีการกำหนดเวลาที่ชัดเจนอีกครั้ง สำหรับการระเบิดหินมีปริมาณมาก จึงต้องใช้เวลาในการดำเนินการ ด้วยการปิดเส้นทางชั่วคราว อย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมง โดยจำนวนหินที่จะทำการระเบิดนี้มีประมาณ 30,000 คิว

การดำเนินการดังกล่าวจึงอยากให้ประชาชน มีการวางแผนการเดินทางในวันดังกล่าว ซึ่งรวมทั้งกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งสินค้าตามแนวชายแดน ของจังหวัดตาก เพื่อป้องกันผลกระทบ จากการเดินทาง การขนส่งสินค้าที่อาจล่าช้า จากจำนวนรถที่ติดสะสมจำนวนมาก และการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม แขวงทางหลวงตากที่ 2 ได้มีการวางแผนติดป้ายประชาสัมพันธ์ ตามเส้นทาง และแจ้งประชาชน ผ่านทางสื่อมวลชนและช่องทางออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูล ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการเดินทาง หมายเลข 12 แม่สอด-ตาก ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมนี้

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น