ชาวตำบลดอนศิลา อำเภอเวียงชัย ประท้วงโรงงานซื้อยางพารา สร้างมลพิษปล่อยน้ำเสียเข้าไร่-นา

วันที่ 6 มีนาคม 2562 ชาวบ้าน หมู่ที่ 7-8-10-15-16 ในพื้นที่ตำบลดอนศิลา อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย กว่า 150 คน เดินถือป้ายเข้าร้องเรียนขับไล่ โรงงานซื้อยางถ้วย ปล่อยน้ำเสียเข้าไร่นา ต่อนายสกล แก้วปวงคำ นายอำเภอเวียงชัย โดยชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากโรงงานส่งกลิ่นเหม็นตลบกระจายเดือดร้อนหนักสร้างมลภาวะเป็นพิษทางอากาศ กระทบเด็กเล็กคนชรานอนไม่หลับ เกิดอาการเจ็บป่วย

ซึ่งโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ที่บริเวณริมถนนเชียงราย-พญาเม็งราย หมู่ที่ 7 ตำบลดอนศิลา  ก่อนหน้านี้กลุ่มชาวบ้านได้เข้าร้องเรียนผ่านทางเทศบาลตำบลดอนศิลา เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 และเจรจาให้โรงานปรับปรุง แต่ไม่ได้รับการแก้ไข

สำหรับหนังสือร้องเรียนระบุอีกว่า ขอทางราชการสั่งปิดโรงงานรับซื้อยางพารา ซึ่งโรงงานรับซื้อยางถ้วยได้เปิดมาแล้วกว่า 1 ปี  โดยมีการเจรจาให้โรงานปรับปรุง แต่ไม่ได้รับการแก้ไข
ต่อมาทางด้าน นายสกล แก้วปวงคำ นายอำเภอเวียงชัย จึงได้เรียกตัวแทนของชาวบ้านที่ได้เดินทางเข้าร้องเรียน เข้าร่วมประชุมหารือแก้ไข และสั่งตั้งกรรมเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ สาธารณสุข ออกตรวจสอบโรงงานดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย หากเจ้าของโรงงานรับซื้อยางไม่ปฎิบัติตามคำสั่ง จะดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเด็ดขาด ภายใน 15 วัน

เมื่อตัวแทนของกลุ่มชาวได้ออกจากห้องประชุม ชาวบ้านที่รอฟังข่าวอยู่ด้านนอกต่างไม่พอใจต่างโห่ร้องอ้างว่าใช้เวลานานไป ขอให้ไปสั่งปิดโรงงานทันที ทำให้ทาง นายสกล แก้วปวงคำ นอภ. เวียงชัย ต้องออกมาชี้แจงอีกรอบและขอดำเนินการให้ไม่เกินภายใน 7 วัน
หลังจากนั้น นอภ.เวียงชัย ได้เรียกประชุมกรรมการที่ตั้งขึ้นในตรวจสอบหลักฐานพบว่าโรงงานรับซื้อยางพารา ไม่ได้ขอใบอนุญาตจากทางเทศบาลตำบลดอนศิลา ถือว่าผิดกฎหมาย จึงออกคำสั่งให้หยุดกิจการทันที และให้ยื่นขออนุญาตตามขั้นตอน ซึ่งจะต้องมีการทำประชาพิจารณ์หมู่บ้าน ซึ่งคาดว่าชาวบ้านจะไม่ยอมให้ผ่านการทำประชาวิจารณ์โดยเด็ดขาด ทำให้กลุ่มชาวบ้านต่างพอใจและแยกย้ายกันกลับบ้านในที่สุด

ขอขอบคุณภาพ แหล่งข่าวจาก – ห้องข่าวไทยรัฐเชียงราย
บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์  /รายงาน