ผู้ว่าฯ พะเยา ชี้แจงกรณีสั่งพักงาน นายก อบจ.

วันที่ 3 มีนาคม 2562 นายณรงค์ศํกดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ชี้แจงกับสื่อมวลชนหลังจากที่มีกระแสข่าวออกจากสำนักข่าวบางแห่ง ได้ระบุว่าตนเองมีคำสั่งให้นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา พักงานในกรณีทุจริตนั้น และมีการเผยแพร่ตามสื่อมวลชนต่างๆเป็นที่กว้างขวาง จนเกิดการสับสน และมีสื่อบางฉบับระบุว่าตนเองเป็นคนให้ข่าวดังกล่าวนั้น

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า โดยข้อเท็จจริงแล้วไม่มีสื่อสำนักไหน มาทำการสัมภาษณ์ตนเอง และไม่เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างได และนำไปลงข่าว จนเกิดความคลาดเคลื่อนว่าเป็นการทุจริตที่มีผลชี้ขาดแล้ว โดยตนเองขอชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวว่าขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการชั้นของการสอบสวนยังไม่ได้มีการชีผิดถูกในการการทุจริต กรณีสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด นั้นเป็นเพียงกฎระเบียบของกระทรวงมหาดไทยที่ผู้ถูกร้องต้องที่อยู่ในกระบวนการไต่สวนข้อเท็จจริง จึงให้มีการหยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อน เนื่องจากเกรงจะมีผลกระทบต่อผลได้เสียของการสอบสวนในปฏิบัติหน้าที่

“ส่วนขั้นตอนการสอบสวน ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนและกระบวนการสอบสวนอยู่ ยังไม่ได้มีการชี้ผิดถูกดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้สื่อมวลชน เสนอข่าวด้วยข้อเท็จจริง เพราะยังอยู่ในขั้นตอนของการสอบสวนที่ยังไม่มีคำสั่งถึงที่สุด โดยเรียกร้องอย่าดึงตนเองไปเป็นเครื่องมือในความขัดแย้งทางการเมือง เพราะตนเองได้ปฏิบัติตามหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ ที่มีอยู่และตามขั้นตอนของกฎหมาย และฝากทิ้งท้ายด้วยว่าตนเองไม่เคยให้ข่าวสารกับสำนักข่าวไดๆเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้น ในการปฏิบัติหน้าที่ มีอีกหลายคดีที่ดำเนินการเช่นเดียวกัน ซึ่งตนเองจะไม่ได้เข้าไปข้องเกี่ยวและปล่อยให้ดำเนินการตามกระบวนการขั้นตอนการสอบสวน” ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าว