เชียงใหม่ ผวา!! หญิงสาวสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19 นั่งเครื่องบินพร้อมเพื่อน 5 คน ขึ้นดอยสุเทพ

355

เชียงใหม่ ผวา!! หญิงสาวสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19 นั่งเครื่องบินพร้อมเพื่อน 5 คน ขึ้นดอยสุเทพ

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากกรณีที่มีรายงานจากกรมควบคุมโรคว่า พบชาวมาเลเซียติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) หลังเดินทางกลับจากประเทศไทย 1 ราย โดยทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 1 ราย ได้เดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงดังกล่าวได้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563  จึงได้มีการติดตามตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงดังเข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวังและสอบสวนโรคของกระทรวงสาธารณสุข พบว่าเป็นหญิง อายุ 36 ปี เดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่โดยเครื่องบินโดยสาร เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2563 พร้อมเพื่อนอีก 5 คน ได้เช่ารถตู้มารับและเดินทางไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร และเข้าพักที่ม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ด้านนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการสอบสวนโรคผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้มีการแยกพักคนละฝั่งกับเพื่อนคนอื่น และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และไม่มีอาการป่วย จึงได้เก็บตัวอย่างจากทางเดินหายใจ เพื่อตรวจหาเชื้อก่อโรค COVID-19 ในวันที่ 18 สิงหาคม 2563

ซึ่งผลตรวจเป็นลบ ไม่พบเชื้อ และได้อยู่ในการดูแลของทีมแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่เรียบร้อยแล้ว สำหรับในวันที่ 19 สิงหาคม 2563 นี้ จะเป็นการตรวจหาเชื้อ รอบที่ 2 และเป็นวันที่ 14 ของการสัมผัสผู้ติดเชื้อ หากไม่พบเชื้อก่อโรค โควิด-19 ในผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จะถือว่าผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูงรายดังกล่าวปลอดจากเชื้อโควิด-19 สำหรับเพื่อน 5 คน ที่ร่วมเดินทาง ยังเป็นเพียงผู้ต้องสงสัย จึงทำการกักตัวเองและสังเกตอาการอยู่ในที่พัก

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนคุมเข้มมาตรการป้องกันตนเองอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีผู้คนแออัด หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร. 0-5321-1048 ต่อ 110