พิษณุโลก “กร่อย” กลุ่มคนกล้าไม่ก้มหน้าให้เผด็จการ แกนนำซิ่ง รวมตัวแค่ 20 คน

วันที่ 9 ส.ค.2563 เวลา17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ริมตลิ่งแม่น้ำน่าน หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบ ได้วางกำลังก่อนเวลาเล็กน้อยเพื่อรับมือกลุ่มประชาชนที่จะมารวมตัวกันตามการนัดหมายเวลาใหม่ของ “กลุ่ม #พิษณุโลกคนกล้า ไม่ก้มหน้าให้เผด็จการ” ซึ่งเดิมกำหนดไว้เวลา 18.00 น.

โดย “กลุ่ม #พิษณุโลกคนกล้า ไม่ก้มหน้าให้เผด็จการ” ได้แจ้งอัพเดทรูปแบบกิจกรรมทางเพจในเฟซบุ๊กช่วงเช้าวันนี้ว่า จากการถูกกดดันอย่างหนักจากทุกภาคส่วน ในการสั่งห้ามและไม่อนุญาตให้มีการจัดกิจกรรมนี้ขึ้น โดยอาศัยกฎหมายต่าง ๆ ที่มีอยู่มาใช้เพื่อจัดการกับคณะเครือข่ายที่เป็นแกนนำ ดังนั้น เพื่อให้กิจกรรมดำเนินต่อไปได้ ทางทีมงานขออัพเดทรูปแบบกิจกรรมดังต่อไปนี้ กิจกรรมเป็นรูปแบบแฟลชม็อบ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมควรรวมตัวกันอย่างรวดเร็วและเข้าพื้นที่พร้อมกันในเวลา 17:00 น. สถานที่คือตลิ่งริมน้ำน่าน เป็นสถานที่สาธารณะ ที่ทุกคนสามารถเข้าไปนั่งได้โดยไม่ผิดกฎหมายใด ๆ

การแจกอาหาร คือแจกขนมซ่าหริ่ม จะกระทำไม่ได้ เนื่องจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ เพื่อไม่ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รับผลกระทบจากการใช้กฎหมายดังกล่าว มาเป็นข้ออ้างในการจับกุมผู้เข้าร่วมกิจกรรม จึงขอให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมนำขนมซ่าหริ่มมาเอง และนำมาเผื่อคนอื่นด้วย ทั้งนี้ การแจกขนมซ่าหริ่มยังคงมีอยู่ แต่จะต้องมอบให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นคนจัดการให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

โดยกลุ่มผู้ชุมนุมมีประมาณ 20 คน ได้รวมตัวกันตามที่มีนัดหมาย โดยมีการแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว ชูป้ายที่เขียนข้อความแสดงความคิดตามเหตุผลส่วนตัวเพียง 1 แผ่น พร้อมเรียกร้องไม่ให้รัฐบาล-ตำรวจ คุกคามประชาชน และแสดงจุดยืน ออกแถลงการณ์เรื่องการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพ และประโยชน์ทั้งหลายของประชาชนชาวไทยทุกคน ย้ำใน 3 ข้อเรียกร้อง คือ 1.แก้รัฐธรรมนูญ 2.ยุบสภา 3.หยุดคุกคามประชาชน 4.ไม่เอารัฐประหาร 5.ไม่เอานายกพระราชทาน

ทั้งนี้ ไม่มีแกนนำมาปราศรัย มีเพียงนักศึกษาผู้ช่วยพยาบาลของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง พร้อมกับเพื่อนร่วมอุดมการณ์เท่านั้น และไม่มีการแจกสลิ่มหรือพิซซ่าแต่อย่างไร อพิซซ่ามารับประทานกันเอง 2 กล่อง โดยทางกลุ่มนักศึกษาได้สลายตัวไปในเวลา 18.00 น.

ผู้สื่อรายงานว่า จากกรณีที่กลุ่มแกนนำ 3 ราย ได้หายตัวไปนั้น กระแสข่าวอ้างว่ามีการเชิญตัวไปที่ค่ายพระยาจักรี สถานที่ตั้งกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 (ตชด.31) ซึ่งนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ประสานไปแล้วปรากฏว่าไม่ได้มีการนำตัวแกนนำมาไว้ที่ค่ายพระยาจักรีแต่อย่างใด ยังไม่มีใครสามารถติดต่อได้ในขณะนี้ ส่วนกระแสข่าวอีกด้านหนึ่งรายงานว่า มีทางเจ้าหน้าที่ไปพูดคุยทำความเข้าใจ จนเป็นเหตุทำให้ทั้ง 3 คน ไม่ออกมาพบกลุ่มนักศึกษาในครั้งนี้