พกทหารลงบันทึกประจำวัน หลัง”นคร มาฉิม” โพสต์ข้อมูลบิดเบือน


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ก.พ.2562 ที่ สภ.เมืองพิษณุโลก พ.อ.นพดล วัชรจิตบวร รองเสนาธิการ มณฑลทหารบกที่ 39 (มทบ.39)พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายกฎหมาย ได้เข้าพบ พ.ต.ท.พิเชษฐ์ ปันกาวี รอง ผกก.สอบสวน เพื่อให้ข้อมูลที่มีการบิดเบือนจากข้อเท็จจริง โดยมี ร.ต.อ.นิพนธ์ สุทธหลวง ร้อยเวร เป็นผู้รับแจ้งและทำการสอบสวนรายละเอียด โดยมีการนำหลักฐานจากเฟสบุ๊คมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกันด้วย


พ.อ.นพดล วัชรจิตบรวร กล่าวว่า จากกรณี นายนคร มาฉิม ผู้สมัคร ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย เขต 5 ได้โพสต์ ข้อความในเฟชมบุ๊ค ( facebook ) เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้พาดพิงรถยนต์เก๋งยี่ห้อนิสสัน ทะเบียน กต 3323 เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นของ ร.ท.ทวีศักดิ์ ดีสะท้าน เจ้าหน้าที่ สังกัดกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.พิษณุโลก ว่าในวันดังกล่าวเวลาประมาณ 19.00 – 20.00 นาฬิกา ในขณะที่กำลังปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งในพื้นที่บ้านน้ำทวน ต.นาบัว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้มีรถยนต์คันดีงกล่าวมาจอดประกบ

”โดยทีมงานของนายนครได้ถ่ายรูปไว้ และได้ให้ผู้อยู่ในรถยนต์ลงจากรถ แต่ผู้อยู่ในรถยนต์ไม่ยอมลงจากรถ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และรีบขับรถหลบออกจากที่จอดรถไป โดยกล่าวอ้างว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการคุกคาม ข่มขู่ กดดัน หรือประสงค์ร้ายต่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นั้น” พ.อ.นพดล กล่าว

พ.อ.นพดล วัชรจิตบวร กล่าวอีกว่า จากกรณีดังกล่าว ทางมณฑลทหารบกที่ 39 กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดพิษณุโลก ใคร่ขอให้ประชาชน ซึ่งติดตามสื่อจากแหล่งต่างๆใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร อีกทั้งผู้ซึ่งนำเสนอหรือนำเข้าซึ่งข้อความใดๆ ควรใช้ความระมัดระวังในการกระทำ เพื่อมิให้ผู้หนึ่งผู้ใดได้รับความเดือดร้อนเสียหาย อันอาจทำให้การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และในกรณีที่บุคคลหนึ่งบุคคลใดได้รับความเสียหาย หรือกล่าวอ้างว่าได้รับความเสียหายจากการกระทำของหน่วยงานของรัฐ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ สามารถเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย ซึ่งเป็นช่องทางที่ถูกต้องและเหมาะสมได้ด้วย