พิษณุโลก นอภ.นครไทย ระดมชาวบ้าน -จนท.พิทักษ์ป่า สั่งปูพรมค้นหาพระสงฆ์หายตัว บุตรสาวหวั่นฆาตกรรม

วันที่ 25 ธันวาคม 2561 นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก นายมาก ชมมี นายก อบต.บ้านพร้าว  อำเภอนครไทย นายวชิรศักดิ์  นาควัฒนเศรษฐ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติการ สั่งระดมเจ้าหน้าที่และชาวบ้านอีกนับ 100 คน ร่วมค้นหาพระสมเด็จ  เปสโล  (คงกระพันธ์)หายตัวปริศนาไปนาน 9 วัน 

ล่าสุด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหน่วยเขาช้างล้วง และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ พร้อมชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านพร้าว และหมู่บ้านใกล้เคียงจำนวน 10 หมู่ ตำบลบ้านพร้าว อำเภอนครไทย เดินป่าออกตามหาตัวพระสมเดช   คงกระพันธุ์ ซึ่งเป็นพระลูกวัดของวัดบ้านพร้าว หลังจากรับกิจนิมนต์ขึ้นไปนั่งสวดมนต์พิธีปักธง บนยอดเทือกเขาผาขี้ควาย ซึ่งเป็นเทือกเขาหลังหมู่บ้าน แต่พระสมเดชหายตัวไป  และที่ผ่านมาชาวบ้านตามหาทุกวัน แต่ไม่พบ 

นาย นิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย กล่าวว่า พระได้ขึ้นไปทำพิธีบนเขา แต่ไม่กลับลงมา ได้พยายามค้นหาหลายวิธี และวันนี้ขอระดมทีมชาวบ้านจำนวน 10 หมู่บ้าน เพื่อค้นหาอีก 1 วัน บริเวณอีกฟากเขาผาขี้ควาย หากไม่พบคงต้องพัก และดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดต่อไป 

นายมาก ชมมี นายก อบต.บ้านพร้าว  กล่าวว่า วันนี้ ได้แบ่งทีมเจ้าหน้าที่และชาวบ้านออกเป็น 4 ทีม เพื่อค้นหาพระต่อไป ยังไม่สามารถประเมินผลจะเป็นอย่างไร สิ่งที่สงสัยเป็นไปได้ทุกกรณี ยังไม่สามารถชี้ชัดว่าหายไปเพราะเหตุใด  

นางสาวช่อเพชร นวลวัน ลูกสาวพระ สมเดช บอกว่า พ่ออายุ 56 ปี บวชเป็นพระเกือบพรรษา  ก่อนหน้านี้อยู่ที่บ้านตน ก็ไม่มีปัญหาขัดแย้งใดๆ แต่ทราบว่า หลังหายตัวไป กุฏิของหลวงพ่อถูกรื้อค้น และทราบว่า ไม่ค่อยลงรอยกับพระรูปหนึ่ง ทำให้ต้องพกเงินติดตัวตลอดเวลา ระหว่างขึ้นเขาไปนั้นทราบว่า มีเงินสดอยู่ประมาณ 6,000 บาท ในส่วนตัวเชื่อว่า หลวงพ่อไม่น่าหลงป่า เพราะเป็นคนถิ่น สงสัยว่าจะเป็นการฆาตกรรมมากกว่า