สสจ.ตาก ซ้อมแผนรับมือกรณีเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเรือนจำแม่สอด

234

วันที่ 14​ ก.ค.​ 2563 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตาก ร่วมกับโรงพยาบาลแม่สอด และเรือนจำแม่สอด จัดซ้อมแผนรับมือในกรณีเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเรือนจำ​ โดยมีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธาน ร่วมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดตาก​ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก​ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด ผู้บัญชาการเรือนจำแม่สอด บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้มีความรู้ ความเข้าใจ ในขั้นตอนการปฏิบัติงาน หากเกิดการติดเชื้อในเรือนจำ และแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง

ด้วยกรมราชทัณฑ์ ได้มีมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกันควบคุมโรคที่อาจเกิดขึ้น และอาจแพร่ระบาดได้ในเรือนจำ/ทัณฑสถาน ทั่วประเทศ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตาก จึงร่วมกับโรงพยาบาลแม่สอดและเรือนจำแม่สอด จัดซ้อมแผนกรณีเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเรือนจำ และเส้นทางการส่งต่อผู้ต้องขังที่ป่วย การให้บริการตรวจวินิจฉัย บำบัดรักษา การแยกผู้ต้องขัง กลุ่มผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง กลุ่มผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่ำ ผู้ไม่ได้สัมผัส และการส่งตัวผู้ต้องขังไปรักษาภายนอกเรือนจำ

ซึ่งการซ้อมแผนในครั้งนี้ ผลการปฏิบัติเป็นที่น่าพอใจ ทำให้เจ้าหน้าที่มีความรู้ ความเข้าใจในขั้นตอนการปฏิบัติงานและแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้อง