347

เกิดเหตุวัวคลั่งแหกคอกไล่ขวิดคนบาดเจ็บสาหัส 2 ราย


วันที่ 12 ก.ค. 2563 ร.ต.ท.วันชัย มีแวว รอง สวป.สภ.แม่สอด จ.ตาก รับแจ้งมีวัวไล่ขวิดชาวบ้านได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 รายบริเวณถนนสายแม่สอด-แม่ตาว หมู่ที่ 3 ตรงข้ามป่าช้าบ้านแม่ตาวแพะ ต.แม่ตาว อ.แม่สอด  จึงประสานกู้ชีพกู้ภัยพระธาตุและกู้ภัยมังกรไปให้ความช่วยเหลือ

ในที่เกิดเหตุพบชาวบ้านกว่า 50 คน กำลังมุงดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ริมถนน ภายในไร่ข้าวโพด พบวัวพันธุ์ออสเตรเลีย สีน้ำตาลสูงใหญ่ยืนคุมเชิงอยู่ใกล้ร่างนายทง ไม่มีนามสกุล อายุ 47 ปี คนงานชาวเมียนมา ที่ถูกวัวทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัสนอนนิ่งไม่กล้าไหวติง

เนื่องจากเกรงว่าวัวจะทำร้ายอีก เพราะกำลังตกมันน้ำลายฟูมปาก เจ้าของวัวต้องนำวัวเมียมายืนล่อให้ออกจากบริเวณดังกล่าว เพื่อจะช่วยเหลือนายทง ที่นอนบาดเจ็บนานนับชั่วโมง จนเวลาผ่านไปกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถล่อวัวออกจากจุดเกิดเหตุโดยใช้คนงานวิ่งล่อ จากนั้นจึงต้องรีบเข้าไปช่วยเหลือคนเจ็บออกมาได้อย่างทุลักทุเลนำส่งโรงพยาบาลแม่สอด ได้รับบาดเจ็บสาหัสเพราะโดนวัวชนกระเด็นสูงกว่า 3 เมตร

ขณะที่นายจ๊อด ไม่ทราบนามสกุล วินมอเตอร์ไซค์ที่ขับขี่ผ่านมา บอกว่ามันวิ่งเตลิดมาตามถนนจากนั้นเข้าไปในไร่ข้าวโพดไล่ขวิดคนงานพ่นยาจนกระเด็นลอยก่อนตกลงมายังจะกระทืบซ้ำ ส่วนนายบุญนำ บูญวงศ์ อายุ 57 ปี นายจ้างคนงานพ่นยาบอกว่า ขณะกำลังให้คนงานพ่นยาจู่ๆวัวมาจากไหนไม่รู้วิ่งเข้ามาขวิดนายทงคนงานที่หนีไม่ทันจนกระเด็น ส่วนคนอีกคนวิ่งไวกว่าหลบหนีไปได้

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าวัวตัวดังกล่าวเป็นวัวพันธุ์ที่นำเข้าจากประเทศออสเตรเลียมูลค่ากว่า 5 แสนบาท เป็นของคอกนายโมฮำหมัด อายุ 18 ปี ตั้งอยู่หลังป่าช้า ก่อนเกิดเหตุเกิดอาการคลั่งแหกคอกออกมา เพื่อจะหาตัวเมียจากนั้นวิ่งเตลิดไปกลางทุ่งนาแล้วมาออกที่ถนนหน้าโรงงาน ที.เค.กาเม้นท์ แม่สอด และไล่ขวิดหญิงชาวเมียนมาอายุประมาณ 40 ปี ที่กำลังยืนอยู่ริมถนนจนได้รับบาดเจ็บแขนหักล้มคว่ำ จากนั้นวัวยังวิ่งไปตามถนนไกลกว่า 1 กิโลเมตร ไปพบรถบรรทุกคนงานฉีดพ่นยาฆ่าแมลงอยู่กลางไร่ข้าวโพด 2 คน จึงไล่ขวิดทั้งสองจนวิ่งหนีกระเจิงนายทงหนีไม่ทันถูกขวิดกระเด็น แล้วตกลงมากลางไร่ ซึ่งเจ้าวัวบ้ายังไม่ลดละยืนกระทืบเท้าอยู่ข้างร่างนายทงที่นอนบาดเจ็บจนต้องนอนแกล้งตาย เพราะวัวจะทำร้ายอีกจนกระทั่งมีคนมาช่วยดังกล่าว