เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปิดล้อมชุมชนแรงงานต่างด้าว 2 จุดในพื้นที่อำเภอแม่สอดป้องกันเหตุอาชญากรรมและการหลบหนีเข้าเมือง ได้แรงงานผิดกฎหมายกว่า 80 ราย


เช้ามืดวันนี้ 25 ธันวาคม 2561 พันตำรวจเอกแมน รัตนประทีป ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ได้มีการสนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง จัดหางาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมอาวุธครบมือ ออกปิดล้อมชุมชนแรงงานต่างด้าว จำนวน 2 จุด ในพื้นที่อำเภอแม่สอด คือพื้นที่บริเวณบ่อขยะ หมู่ 10 ตำบลแม่ปะ และพื้นที่หมู่ 1 ตำบลท่าสายลวด ซึ่งมีการปลูกสร้างเพิงพัก และต่อกระแสไฟฟ้า ใช้ในครัวเรือน จำนวนมาก


จากการเข้าปิดล้อมตรวจค้น พบว่ามีกลุ่มงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมือง บางส่วนไหวตัวทัน วิ่งหลบหนี บางรายทิ้งลูกน้อย ให้นอนอยู่ภายในเพิงพักเพียงลำพัง

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมกลุ่มแรงงานต่างด้าว หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งสองแห่ง จำนวนกว่า 80 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีเอกสารการเข้าเมืองโดยถูกต้องตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมนำ ส่งดำเนินคดี ในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาตและเตรียมผลักดันส่งกลับประเทศต่อไป


อย่างไรก็ตามสำหรับการปฏิบัติการในครั้งนี้ เพื่อเป็นการกวาดล้างจับกุม กลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ป้องกันการลักลอบค้ามนุษย์ การใช้แรงงานเถื่อน และที่สำคัญคือปัญหาการก่อเหตุอาชญากรรมในพื้นที่ โดยเฉพาะคดีการฆ่าโหด 4 ศพ แรงงานต่างด้าว ในพื้นที่ หมู่ 1 ตำบลท่าสายลวด ซึ่งเป็นคดีสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สอด ในช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา
ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น