ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก มอบหมายให้ท้องถิ่นจังหวัดพิษณุโลก ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) กรณีเทศบาลเมืองอรัญญิก จัดซื้อรถดูดสิ่งปฏิกูลราคาสูงเกินกว่าความเป็นจริง จนกระทั่งนำไปสู่การเข้าไปตรวจค้นบ้านพักของนายนรินทร์ วัฒนกุลชัย นายกเทศมนตรีเมืองอรัญญิก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  เพื่อหาหลักฐานเอกสารประกอบสำนวนคดี

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า  ได้รับมอบหมายให้จังหวัด ช่วยตรวจสอบว่ามีหน่วยจัดซื้อบ้าง จึงแจ้งไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ทุกท้องถิ่นว่ายังมีการจัดซื้อแบบนี้อีกหรือไม่ จังหวัดพิษณุโลกคิดว่าน่าจะมีมากกว่า 1 แห่ง ภายหลังที่มีการตรวจสอบพบกว่า 10 จังหวัด ที่ซื้อรถรุ่นนี้แพงเกินความเป็นจริง และเป็นงบประมาณที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แต่ละแห่งตั้งงบของตนเองจัดซื้อในปี 2556

“ขณะนี้ได้มอบหมายให้ท้องถิ่นจังหวัดพิษณุโลกตรวจสอบ และท้องถิ่นจังหวัดได้ทำเรื่องเสนอลงไปให้ตรวจสอบตามที่สั่งมา นอกจากเทศบาลเมืองอรัญญิก แล้วยังมีที่ไหนจัดซื้ออีก รวมทั้งในส่วนของเทศบาลนครพิษณุโลก และองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ยังไม่มีรายงานเข้ามา  ซึ่งอธิบดีกรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่น เขาก็สั่งลงไปยังท้องถิ่นจังหวัดทุกจังหวัดตรวจสอบเช่นเดียวกัน”นายภัคพงศ์ กล่าว
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมาทีมตรวจค้นภายใต้การนำ พ.ต.อ.ฤทธิกร สายสนั่น ณ อยุธยา ผู้กำกับการ 6 กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(ผกก.6 บก.ปปป.) ร่วมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 6(ป.ป.ท.เขต 6) เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม และเจ้าหน้าที่ทหาร ม.พัน 9 พล.ร.4 เนื่องจากมีการขยายผลพบข้อมูลทุจริตในหลายจังหวัด ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้มอบหมายให้ท้องถิ่นจังหวัด ร้องทุกข์กล่าวโทษกับนายกเทศมนตรีเมืองอรัญญิก เมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่ผ่านมา