พิษณุโลก ผบช.ภ. 6 แถลงผลการจับกุมแก๊งปลอมเฟซบุ๊กหลอกโอนเงิน(คลิป)

1297

พิษณุโลก ผบช.ภ. 6 แถลงผลการจับกุมแก๊งปลอมเฟซบุ๊กหลอกโอนเงิน

วันที่ 10 มิถุนายน 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ตำบลมะตูม อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พลตำรวจโทอภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 แถลงข่าวผลการจับกุมคนร้ายปลอมเฟซบุ๊กและหลอกสนทนากับเหยื่อ เพื่อหลอกโอนเงินออกจากบัญชีจนหมดตัว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2563 ชุดปฏิบัติการสืบสวนภาค 6 ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ธนาคารว่าเกิดเหตุคนร้ายปลอมเฟซบุ๊กและหลอกสนทนากับเหยื่อ เหยื่อหลงเชื่อแจ้งเลขบัญชี บัตรประจำตัวประชาชนและรหัส ให้ทราบโดยเข้าใจว่าเป็นญาติ เมื่อปรากฏคนร้ายได้ข้อมูลเหยื่อ นำไปเข้าระบบอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งโอนเงินจากบัญชีเหยื่อจนหมด

ผบช.6 จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนของกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 6 ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ และสืบสวนหาผู้กระทำผิด จนกระทั่งสามารถสืบสวนติดตามจับกุม นางสาวอรนันท์ สิงหาสาร (หัวหน้าขบวนการ) พร้อมกับพวกอีก 4 คน ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อเหตุคดีนี้ โดยมีพฤติการณ์กลุ่มคนร้ายจะปลอมเฟซบุ๊กของบุคคลที่เปิดสาธารณะเก็บเอาไว้เป็นข้อมูลจำนวนหนึ่ง จากนั้นจะแจกจ่ายให้กับพรรคพวกในเครือข่ายโดยตกลงกันแบ่งเงินที่ได้จากการหลอกเหยื่อคนละครึ่ง

เมื่อคนในเครือข่ายสามารถใช้เฟซบุ๊กติดต่อที่อยู่ได้ และอย่าหลงเชื่อจะออกอุบายขอไอดีไลน์ เพื่อใช้ในการสนทนา จนกระทั่งเหยื่อเชื่อว่าบุคคลที่สนทนาในไลน์ คือญาติหรือคนรู้จักจริงๆ จะใช้อุบายให้โอนเงินแต่ไม่มีบัญชี จึงขอหน้าสมุดบัญชีธนาคารของเหยื่อ บัตรประชาชนของเหยื่อ จนกระทั่งรหัสทำอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง เมื่อได้ทุกอย่างเกี่ยวกับการทำรายการบัญชีในอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งครบก็ดำเนินการ โอนเงินจากบัญชีเหยื่อไปสู่บัญชีกลุ่มที่ขายบัญชีให้แล้วจึงทำการถอนเงินสดออกมา

จากการตรวจสอบพบก่อเหตุมาจำนวนหลายคดีทั้งที่มีการแจ้งความและยังไม่ได้แจ้งความ บางคดีชดใช้ผู้เสียหายถอนแจ้งความแล้วกลับมาก่อเหตุใหม่ หลายท้องที่เท่าที่พบขณะนี้มี 4 คดี เช่น สถานีตำรวจภูธรวังไทรพูน จังหวัดพิจิตร สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี สถานีภูธรสิเกา จังหวัดตรัง สถานียานนาวา กรุงเทพมหานคร

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าเคยตกเป็นเหยื่อ สามารถให้ข้อมูลที่ พันตำรวจเอกสราวุธ คนใหญ่ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 6 (0818326555)