“พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด” ติดตามเหตุการณ์ฆ่า 3 ศพ ขรก.สวท.พิษณุโลก

1132

“พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด” ติดตามเหตุการณ์ฆ่า 3 ศพ ขรก.สวท.พิษณุโลก

เผยวินาทีลั่นไกใส่ 3 ช่างเทคนิค กระเจิงก่อนดับ 2 บาดเจ็บ 1 รัว 8 นัด ผอ.สวท

วันที่ 27 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.30 น.พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เดินทางลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนางทัศนีย์ ผลชานิโก และนาวพิชญา เมืองเนา รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์  เพื่อติดตามเหตุการณ์กรณีฆ่า 3 ศพ ข้าราชการ สังกัดสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดพิษณุโลก( สวท.พิษณุโลก) โดยแวะเยี่ยมนายปรุง จันทร์แดง นายช่างไฟฟ้าชำนาญงาน ผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หลังได้รับการผ่าตัดจนพ้นขีดอันตรายแล้ว

หลังจากนั้นได้เดินทางไปที่ สวท.พิษณุโลก เพื่อดูสถานที่เกิดเหตุพร้อมทั้งพบปะญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิต ในเบื้องต้นได้มอบเงินช่วยเหลือค่าทำศพ และกรมประชาสัมพันธ์จะดำเนินการพิจารณาจัดสรรเงินเยียวยาช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีนายช่างไฟฟ้าปฏิบัติงานพกปืน 2 กระบอก กระหน่ำยิงผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานดับอนาถ 3 ศพ คือ 1. นายสานิตย์ บุตรมางกูล ผอ.สวท.พิษณุโลก 2.นายจิรวุฒิ สุเมธเทพานันท์ นายช่างไฟฟ้าอาวุโส และ 3.นายภูมิศรัณญ์ พันธ์ภูมิ นายช่างไฟฟ้าชำนาญงาน ส่วนนายปรุง จันทร์แดง นายช่างไฟฟ้า ชำนาญงาน หนีรอดหวุดหวิด แม้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสนำส่งโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พิษณุโลก

สำหรับผู้ก่อเหตุคือ นายวิม สอนสุด นายช่างไฟฟ้าชำนาญงาน ตำแหน่งนายช่างเครื่องส่ง เกิดอาการคุ้มคลั่ง ใช้อาวุธปืน ขนาด 9 มม. และอาวุธปืนลูกโม่ .38 รวม 2 กระบอก เป็นอาวุธมีทะเบียนของผู้ก่อเหตุ พร้อมมีดอีก 1 เล่ม หลังก่อเหตุยืนรอมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยของกลางทั้งปืนและมีด ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลกได้รับแจ้งและควบคุมนายวิม เพื่อนำตัวส่งพนักงานสอบสวนต่อไป

นางสาววิจิตรา จันเข็ม นักสื่อสารมวลชน ชำนาญการ กล่าวว่า ขณะกำลังจัดการราย ได้ยินเสียงปืนนัดแรก แรกและอีกหลายนัดตามมา แต่ไม่ทราบว่า กี่นัด เสียงดังเยอะมาก จากนั้นก็เปิดทุกห้อง เพื่อดู แต่เชื่อว่าไม่เห็นเรา เพราะหมอบอยู่ใต้โต๊ะ ซึ่งนายวิม มีดวงตาไม่ดี 1 ข้างหนึ่ง ซึ่งได้รับอุบัติเหตุตัดหญ้าภายในสถานี ชอบเล่นปืน และเคยยิงปืนที่ทุ่งทะเลแล้วหลายครั้ง ช่วงเช้าวันนี้เหตุการณ์ปกติดี นายวิมได้ทักทายผู้ร่วมงานตอนเช้าตามปกติ

พ.ต.อ.ภาคภูมิ ปราบศรีภูมิ ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก กล่าวว่า หลังสอบปากคำ และเขม่าดินปืนแล้วเสร็จ น่าจะทำแผนประกอบรับคำสารภาพได้ในวันที่ 28 พฤษภาคม นี้ ในเบื้องต้นได้ตั้งข้อหา 1.ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 2 .พยายามฆ่า ผู้อื่น 3. มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการสอบสวนทราบว่ามือปืนเข้าไปก่อเหตุยิงขณะที่นายช่าง 3 คน คือ นายจิรวุฒิ นายภูมิศรัณย์ และนายปรุง กำลังซ่อมแซมกล้องวงจรปิด (CCTV) ของสถานีภายในห้องเทคนิค พอนายวิมสาดกระสุนเข้าไปในห้องที่ทั้ง 3 คน นั่งอยู่ทุกคนได้ยิงเสียงปืนวิ่งหนีคนละทิศละทาง นายจิรวุฒิ วิ่งออกมานอกห้องที่บริเวณห้องโถงด้านอาคาร ถูกนายวิมตามมายิงเข้าศีรษะ 3 นัด เสียชีวิตคาที่ ส่วนนายภูมิศรัณย์ หลบเข้าไปในซอกเครื่องส่ง ถูกนายวิมกลับมายิงซ้ำมีรอยกระสุน 4 นัด เสียชีวิตคาที่ ส่วนนายปรุง ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส วิ่งหนีออกไปทางด้านหน้าสถานีมีรอยเลือดไหลเป็นทาง

สำหรับนายสานิตย์ ผอ.สวท. หลังจากได้ยินเสียงปืน จึงกระโดดหนีออกทางหน้าต่างของสถานี แต่นายวิมตามไปทันด้านหลังของสถานี มีรอยกระสุนถูกยิง 8 นัด และคาดว่ามีการต่อสู้กันแย่งอาวุธปืนกันในระยะกระชั้นชิด เพราะนายสานิตย์ ผู้ตายมีร่องรอยมีดบาดและโดนมีดแทง เนื่องจากนายวิมมีมีดปลายแหลมพกไปพร้อมกับอาวุธปืน

รายงานข่าวเปิดเผยว่า เบื้องหลังการก่อเหตุสยองครั้งนี้ ผู้ต้องหาเครียดปัญหามาจากภายในองค์กร เช่น การพิจารณาขั้นเงินเดือน การเข้าเวร การย้ายออกจากบ้านพักในสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดพิษณุโลก เพื่อรื้อถอนทำการปลูกใหม่ แต่นายวิมมีปัญหาเรื่องการขนย้ายของเก่าที่เป็นภาระเป็นอย่างมาก