พะเยา แถลงจับกุมล็อตใหญ่ พัวพันคดี“ค้ากาม”ออนไลน์ 18 ราย

591

พะเยา  แถลงจับกุมล็อตใหญ่ พัวพันคดีค้ากามออนไลน์ 18 ราย

วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 ศูนย์พิทักษ์เด็กสตรีครอบครัวและป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศพคส.ตร.) ตำรวจภูธรภาค 5  ตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา เข้าทำการจับกุมแก็งค้ามนุษย์ล๊อตใหญ่ ในพื้นที่จังหวัดพะเยา หลังได้รับข้อมูลจากNGO และ พมจ.พะเยา กรณีมีคลิปของเด็กหญิงผู้หนึ่ง ถูกกระทำชำเราเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย โดยได้จับกุมผู้ค้ามนุษย์จำนวน 3 ราย ธุระจัดหาเพื่อการค้าประเวณีจำนวน 6 ราย กระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี 6 ราย

พล...จารุวัฒน์ ไวศะยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศพคส.ตร.ทำการแถลงการณ์จับกุมแก็งค้ามนุษย์ธุระจัดหาเพื่อการค้าประเวณีกระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี รวม 18 คน คณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ต(Thailand Internet Crimes Against Children Task Force) (TICAC) ชุดปฏิบัติการที่4 สังกัดตำรวจ.5 และ .6 ร่วมกันสืบสวนหาข้อมูลและพยานหลักฐานจนทราบแน่ซัดว่าเด็กหญิงผู้นั้นคือเด็กหญิงเจน(นามสมุติอายุ 14 ปี

จากนั้นได้ร่วมกับ พมจ.ทำการสัมภาษณ์และคัดแยกเด็กหญิงเจนจนทราบว่าตั้งแต่ตันปี .. 2563  .ญ.เจนถูกเพื่อนชักชวนพาไปขายบริการทางเพศให้กับบุคคลทั่วไป จำนวนหลายครั้งได้เงินครั้งละ1,000 -2,000 บาท แบ่งให้กับเพื่อนที่พาไปหาลูกค้าครั้งละ300-500 บาท โดยมีลูกค้าที่มาใช้บริการทางเพศมีประมาณกว่าสิบคน อายุตั้งแต่ 19-68 ปี และในบางครั้งมีการถ่ายคลิปวีดีโอการร่วมประเวณีและภาพนิ่งไว้ด้วย โดยได้กระทำผิดในเขตพื้นที่ของสภ.เมืองพะเยา และ สภ.ดอกคำใต้

ผอ.ศพดส.ตร.จึงได้รายงานให้พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ทราบ โดย ผบ.ตร.ได้กำชับให้ ผอ.ศพดส .ตร.เข้ากำกับดูแลและควบคุมการสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าวโดยใกล้ชิด

ต่อมา ผอ.ศพคส.ตร.ได้รับรายงานจาก ผบก..จว.พะเยาว่า ได้ตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนขึ้นรับผิดชอบในคดีที่มีเด็กหญิงเจนเป็นผู้เสียหายและได้ร่วมกับชุดปฏิบัติการ TICAC สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถเสนอศาลขอให้ออกหมายจับผู้กระทำผิดได้ทุกคน และได้รับรายงานเพิ่มเติมว่าสามารถจับกุมมาได้เกือบครบทุกคนแล้ว ซึ่งได้แยกผู้กระทำผิดในแต่ละคดีได้ดังนี้

โดยได้จับกุมผู้ค้ามนุษย์จำนวน 3 ราย ธุระจัดหาเพื่อการค้าประเวณีจำนวน 6 ราย กระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี จำนวน  8 ราย และเด็กหญิงผู้เสียหายจำนวน 2 ราย อายุ14 และ15 ปี ในพื้นที่อำเภอเมืองพะเยาสำหรับผู้ก่อเหตุดังกล่าวนั้นจะอยู่ในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้และอำเภอเมือง

หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ TCC และศพคส.ภ.5 จะได้ทำการสืบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการรายอื่นๆอีก ซึ่งคาดว่าจะได้ทั้งผู้กระทำผิดที่ซื้อบริการเด็กผู้ติดต่อชักชวนไปขายบริการและผู้หาประโยชน์จากภาพโป๊คลิปโป๊ของ..ดังกล่าวเพิ่มเติมอีกต่อไป