พิษณุโลก ทหาร“คอบร้าโกลด์”ดูงานทหารไทยเลี้ยงแพะพันธุ์แบล็คเบงกอล

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 พันเอกรุ่งคุณ มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 นำคณะทหาร”คอบร้าโกลด์ 19 เข้าเยี่ยมชม พาดูการเลี้ยงแพะพันธุ์แบล็คเบงกอล ตามโครงการเลี้ยงแพะพระราชทานที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานให้ทหารกองทัพภาคที่ 3 เพาะเลี้ยง ซึ่งคณะทหารไทยพาคณะทหารคอบร้าโกลด์จากหลายชาติเข้าชม ยังฟาร์ม ที่ ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ อ.เมือง จ.พิษณุโลก

ซึ่งมี พันเอก ภพ สิวรรณรัตน์ ผู้บังคับการกองพันส่งกำลังและบริการที่ 23 กองบัญชาการช่วยรบที่ 3 บรรยายสรุปการส่งเสริมขยายพันธุ์แพะ เตรียมแจกจ่ายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไปกลุ่มเป้าหมาย คือประชาชนและกำลังพล ข้าราชการครอบครัวผู้ยากไร้ที่สนใจเลี้ยงแพะพันธุ์แบล็คเบงกอล

ผู้บังคับการกองพันส่งกำลังและบริการที่ 23 (ผบ.สบร.23) กองบัญชาการช่วยรบที่ 3 กล่าวว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทาน แพะแบล็คเบงกอลแท้ๆและพันธุ์ผสมจำนวน50 ตัว เวลาผ่านไป 2 ปีเศษ ขยายพันธุ์กระทั่งมีแพะ 175 ตัว กลายเป็นแหล่งศึกษาดูงาน และได้มอบพ่อแม่พันธุ์แก่ประชาชนกำแพงเพชรและสุโขทัยไปแล้ว 30 ตัว

สำหรับแพะแบล็กเบงกอล อยู่ในประเทศบังคลาเทศ สีดำล้วนทั้งตัว ขนาดไม่ใหญ่ แต่เนื้ออร่อย หนังดีที่สุด ณ.เวลานี้ ยังไม่นำเนื้อมาบริโภค แม้ว่าอายุ 6 เดือนก็สามารถนำมาปรุงอาหารได้ แต่ช่วงนี้ อยู่ระหว่างขยายพันธุ์แพะ และห้วง 6 เดือนเข้าสู่วัยหนุ่มสาวกำลังผสมพันธุ์มีลูกอย่างรวดเร็ว เวลาตั้งท้อง 150 วัน ตกลูกครั้งแรกเพียง 1 ตัว จากนั้น จะออกลูกแฝด 2 ถึง 3 ตัวและผสมพันธุ์ได้ทั้งปี

“คอบร้าโกลด์ ที่เขามา ดู บอกว่า ทึ่ง !! ที่ทหารไทย ทำได้ มีวัตถุประสงค์ดำเนินการชัดเจน และปรับภูมิทัศน์โดยรอบอย่างดี และทหารไทยยังช่วยเหลือประชาชนอีก “ ผบ.สบร.ที่ 23 กล่าว