บรรยากาศวาเลนไทน์ พื้นที่ชายแดน จังหวัดตาก พ่อค้าแม่ค้าเปิดจำหน่ายกุหลาบและสิ่งของแทนใจ คึกคัก

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 บรรยากาศช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ในพื้นที่ชายแดน จังหวัดตาก เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าโรงเรียนสรรพวิทยาคม ถนนประสาทวิถี เขตเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นถนนใจกลางเมืองแม่สอด มีพ่อค้าแม่ค้า จำนวนมาก ต่างตั้งร้าน เป็นทางยาว จำหน่ายดอกกุหลาบ และสิ่งของแทนใจในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์

โดยพบว่าพ่อค้าแม่ค้า บางส่วนเป็นกลุ่มเกษตรกร เจ้าของไร่กุหลาบ ในพื้นที่อำเภอพบพระ ต่างนำดอกกุหลาบมาจำหน่ายเอง เนื่องจากได้ราคาที่สูงกว่า สามารถจำหน่ายได้ในราคา ดอกละถึง 30 บาท ส่วนช่อกุหลาบช่อใหญ่มีราคา 1,200 บาทและบางช่อเป็นช่อสั่งทำพิเศษ ราคาช่อละ 3,500 บาท

นอกจากนี้จากการสำรวจยังพบว่า ไม่ใช่เฉพาะการจำหน่ายเพียงดอกกุหลาบที่ เป็นดอกที่สื่อถึงเทศกาลวาเลนไทน์ เท่านั้น แต่ปัจจุบันพบว่ามีการจำหน่าย ดอกกุหลาบ ที่ทำจากผ้าจำหน่าย ด้วย

คุณรัตน์ มณีวัน อายุ 51 ปี เจ้าของร้านช่อดอกไม้ที่ทำด้วยผ้า กล่าวว่า สำหรับดอกไม้ผ้าถือเป็นทางเลือกของกลุ่มลูกค้า ที่ชื่นชม ช่อดอกไม้ ที่มีความสวยงาม ในแนววินเทจ ที่สามารถเก็บไว้ในนาน นอกจากนี้ยังเป็นงานทำมือ ที่สื่อถึงระยะเวลาในการทำที่ต้องใช้ความประณีต ที่สื่อถึงการทำด้วยใจ

 

อย่างไรก็ตามยังพบว่า พ่อค้าแม่ค้า ต่างมีการจำหน่ายสินค้าแทนใจในรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลาย เพื่อสร้างทางเลือกให้กับกลุ่มลูกค้า ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตา ต้นกระบอกเพชร และของที่ระลึกในรูปแบบต่างๆ ซึ่งคาดว่าในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีนี้ จะทำให้เกิดเงินสะพัดเป็นจำนวนมาก

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น