พิษณุโลก “วาเลนไทน์” โรงแรม-ม่านรูด”หงอยเหตุไม่ตรงวันหยุด  เตรียมพร้อมอุปกรณ์รองรับ เฝ้าระวังวัยรุ่น

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในโอกาสเทศกาล”วันวาเลนไทน์” เจ้าของโรงแรม และ”ม่านรูด”ในจังหวัดพิษณุโลก เตรียมรองรับลูกค้าที่เป็นหนุ่มสาวมาเปิดห้องพัก โดยจัดเตรียมถุงยางอนามัย ผ้าห่มสบู่ อย่างไรก็ตาม หากมีวัยรุ่นชาย-หญิงอายุต่ำ 18 ปีหรือ 20 ปี จะต้องเรียกดูบัตรประจำตัวประชาชน 

ผู้ประกอบการ”ม่านรูด”แห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า หากวันวาเลนไทน์ตรงกับวันหยุดมักจะคักคักช่วงกลางวันเป็นพิเศษ แต่เป็นวันธรรมดาถือว่า ปกติ หากชายหญิงมาพักเป็นคู่ มักเลือกเวลาว่าง ช่วงเย็น-ค่ำๆ โดย”ม่านรูด”ส่วนใหญ่ จะเตรียมถุงยางไว้ 1 ชิ้น หรือ ผ้าห่มและสบู่ ไว้ 1 ชุด ทว่า ม่านรูด ปัจจุบัน ชายหญิงที่จะเดินทางมาพัก อาจน้อยลงไป เนื่องจากเจอคู่แข่ง ที่เปิด”รีสอร์ต”ราคาถูก แย่งชิงลูกค้าไป ส่วนจะถูกกฎหมายหรือไม่นั้นต้องว่ากันอีก 

“ม่านรูดของตนนั้น ราคา 200 บาทชั่วคราว หากค้างคืน 400 บาท ยืนยันไม่ได้ติดกล้องวงจรปิด ลักษณะแอบถ่ายแน่นอน ส่วนห้องทันสมัย ถูกตกแต่งแนววัยรุ่น และสะอาดเรียบง่ายได้รับความนิยมมากกว่า ห้องที่เป็นกระจกรอบห้อง หรือกระจกบนเพดาน นั้นเลิกใช้หรือทุบทิ้งไปหมดแล้ว ซึ่งม่านรุด แท้ๆ นั้นเปิดบริการทั่วรอบเมืองพิษณุโลก กว่า 30 แห่ง” เจ้าของม่านรูด กล่าว 

ผู้ประกอบการรายเดิม กล่าวอีกว่า ถ้าเป็นผู้ใหญ่กับหญิงสาวนั้น เชื่อว่าฝ่ายผู้ชาย จะต้องรู้กฎหมายเป็นอย่างดี ในกรณีความผิดพรากผู้เยาว์ ทำให้ผู้ดูแลหรือพนักงานดึงรูดม่าน จะไม่ถาม เพียงตั้งข้อสังเกตว่า หญิงสาวนั้นไม่อยู่ในสภาพถูกมอมเมา หรือไม่ หากพบว่า เมาหรือสลบอยู่ในรถเก๋ง ผู้ดูแลจะไม่รับลูกค้ารายดังกล่าวเด็ดขาด เนื่องจากไม่คุ้ม หวั่นเกิดปัญหาตามมา แต่จะต้องจดทะเบียนรถทุกคันอยู่แล้ว พร้อมกับเปิดกล้องวงจรปิด 

สำหรับ รายชื่อโรงแรมที่ขึ้นทะเบียนในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 พบว่า มีโรงแรมประเภท 1 – 4 จำนวน 109 โรงแรม มีห้องพัก 5,830 ห้อง ส่วนในเขต อ.วังทอง จำนวน 4 แห่ง และ อ.วัดโบสถ์ จำนวน 2 แห่ง

อนึ่งโรงแรมประเภท 1 คือ มีห้องพัก อย่างเดียว โรงแรมประเภท 2 มีห้องพักและอาหาร โรงแรมประเภท 3 มีห้องพัก อาหารและตนตรี ส่วนโรงแรมประเภท 4 มีห้องพัก อาหาร ดนตรีและสถานบันเทิงอีกด้วย

กรณีม่านรูดในเมืองพิษณุโลก ส่วนใหญ่จดทะเบียนโรงแรมประเภท 1 แต่กลับมีรีสอร์ทต่างอำเภอ หรือห่างไกลตัวเมืองพิษณุโลก ไม่ได้ขึ้นทะเบียนโรงแรม แต่กลับเปิดบริการห้องพักลักษณะรีสอร์ทจำนวนมาก ในพื้นที่อำเภอรอบนอกของจังหวัดพิษณุโลก คือ อ.นครไทย อ.บางระกำ อ.บางกระทุ่ม เป็นต้น

นอกจากนั้นยังมีการดัดแปลงอาคารพาณิชย์เปิดเป็นห้องพัก ห้องเช่ารายชั่วโมง-รายวัน บริเวณรอบๆ สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 ส่วนใหญ่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนโรงแรมอย่างถูกต้อง