สองผัวเมียสุดทนร้องสื่อ ซื้อรถกระบะยี่ห้อดัง 3 ปี เข้าศูนย์ฯแก้ไม่ตก ร้อง สคบ.ไม่คืบ

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 นายประมวล  มนตรี อายุ 38 ปี พร้อมด้วย น.ส.ช่อฉัตร  สูนสิทธิ์ อายุ 32 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 152/1 หมู่ 5 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ได้ขับรถกระบะ ยี่ห้อฟอร์ด แบบแคป 2 ประตู สีดำ ทะเบียน บษ 5091 พิษณุโลก เข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชนจังหวัดพิษณุโลก กรณีซื้อรถกระบะคันดังกล่าวมาจากศูนย์บริการแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ช่วงเดือน ธ.ค. 2559 แต่รถกลับมีปัญหาขึ้นสัญญาณไฟเตือนโชว์ที่หน้าปัดเรือนไมล์อยู่ตลอดเวลา 

นอกจากนี้รถยังมีอาการเหยียบเร่งไม่ขึ้นทำความเร็วได้เพียง 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น และบางครั้งขับๆ อยู่ประตูก็เปิดเองทั้งที่กดล็อคเอาไว้เรียบร้อยแล้ว เกรงว่าจะได้รับอันตรายบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ จนถึงปัจจุบันเป็นเวลาถึง 3 ปี ต้องนำรถกระบะไปเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คและซ่อมแซมแก้ไขไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง ทำให้ได้รับความเดือดร้อน  จนต้องไปร้อง สคบ. แต่กลับไม่ได้รับการเหลียวแล

 

น.ส.ช่อฉัตร  สูนสิทธิ์ ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนเองและสามีได้ซื้อรถกระบะยี่ห้อดังมาตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. 2559 แต่เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2560 ซึ่งผ่านมาไม่ถึงเดือนรถกลับมีปัญหาไฟเครื่องยนต์โชว์ขัดข้องขึ้นเตือนที่หน้าปัดเรือนไมล์ จนต้องนำรถคันดังกล่าวไปเข้าศูนย์บริการให้ช่างตรวจเช็คเพื่อซ่อมแซม แต่เมื่อนำกลับมาใช้ก็ยังมีอาการในลักษณะเดิมอีกหลายครั้ง ประกอบกับมิเตอร์วัดระดับน้ำมันค้าง รวมทั้งมีอาการผิดปกติในจุดอื่นๆอีก  จึงต้องนำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร 

ล่าสุด ปรากฏว่าพบสาเหตุเกิดจากพิกัดสมรรถนะวงจรตัวรับรู้ (0SS) มีปัญหา และพบโค้ด PO121 ทางช่างจึงรีเซ็ทด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เปลี่ยนเซ็นเซอร์ (0SS) เปลี่ยนสายไฟชุดเล็ก และเปลี่ยนเรือนไมล์ แต่อาการก็ยังไม่หายขาดอีก ก่อนจะตัดสินใจพูดคุยกับตัวแทนผู้บริหารของศูนย์บริการที่ซื้อรถมาเพื่อขอเปลี่ยนรถคันใหม่ให้ แต่กลับถูกปฏิเสธและให้ทำการซ่อมแซมเพราะยังอยู่ในช่วงรับประกัน 3 ปี 

ผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนเองเห็นว่าซื้อรถใหม่ แต่ทำไมกลับถึงมีปัญหาเข้าศูนย์บริการอยู่บ่อยครั้งจนทนไม่ไหว จึงตัดสินใจไปร้องทุกข์กับสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค หรือสคบ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2561 ก่อนจะมีการไกล่เกลี่ยพูดคุยจนศูนย์บริการเพิ่มระยะเวลารับประกันเป็น 5 ปี และให้ศูนย์บริการรับผิดชอบซ่อมแซมรถคันดังกล่าวจนเสร็จสิ้นสมบูรณ์โดยไม่มีปัญหาใดๆ ให้กลับมาใช้งานได้อย่างปกติ ภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ แต่ปรากฏว่าวันไปรับรถที่ศูนย์เจ้าหน้าที่สคบ.ไม่ได้มาร่วมด้วย โดยแจ้งว่าติดธุระรถก็ยังคงมีปัญหาเช่นเดิมไม่จบสิ้นทุกวันนี้

น.ส.ช่อฉัตร  สูนสิทธิ์ กล่าวว่าอีก ทุกวันนี้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องใช้รถกระบะทำมาหากินขับไปไร่ไปสวน และไปส่งลูกสาวเพื่อพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอยู่ตลอดเวลา ขณะนั้นระบบล็อกประตูเปิดได้เองขณะขับรถ ที่ผ่านมาต้องนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คอาการไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง  ต้องเสียเวลา เสียความรู้สึก เสียค่าน้ำมันเดินทางเข้ามาที่ศูนย์บริการจากบ้านไปกลับไม่ต่ำกว่า 100 กิโลเมตร

 จึงอยากให้ทางศูนย์บริการเห็นใจหันมาเหลียวแลลูกค้าบ้าง เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยพูดคุยกับช่างแล้วว่า ให้ลองเปลี่ยนกล่อง ECU และสายไฟชุดใหญ่  แต่ช่างกลับจะนำอุปกรณ์จากรถคันอื่นที่ไม่ตรงรุ่นและไม่ใช่อะไหล่ใหม่มาใส่ ตนเองจึงยังไม่ยินยอม ในวันนี้จึงตัดสินใจเข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชน เพื่อจะได้เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่จะซื้อรถใหม่