พิษณุโลก “พระสงฆ์นครไทย”ล่องหนไร้ร่องรอย นาน 8 วัน ระดมกำลังเร่งค้นหา

วันที่ 24 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ชก.2 (เขาช้างล้วง)หน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพร้าว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และชาวบ้านหมู่ที่ 4 หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านพร้าว อำเภอนครไทย ระดมกำลังออกตามหาพระสมเดช   คงกระพันธุ์ อายุ 56 ปี พระลูกวัดของวัดบ้านพร้าว 

หลังจากรับกิจนิมนต์ขึ้นไปกระทำพิธีสวดมนต์พิธีปักธง บนยอดเทือกเขาผาขี้ควาย ซึ่งเป็นเทือกเขาหลังหมู่บ้าน และเขตติดต่อสามหมู่บ้าน ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ระหว่างเดินทางขึ้นเขาไปจุดปักธง  และได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย จึงได้ระดมชาวบ้านออกค้นหาทุกวันๆละร่วม 100 คน แต่ล่าสุดค้นหาร่วม 8วันแล้วแต่ยังไม่พบแต่โดยผู้ใหญ่บ้านและนายก อบต.บ้านพร้าวแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบแล้ว พร้อมรายงานให้นายอำเภอตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2561 

เบื้องต้นทราบว่าพระเดช เดินขึ้นเขาไปกับพระอำนาจ ซึ่งเป็นพระจำพรรษาวัดเดียวกัน ระหว่างเดินขึ้นเขาพระสมเดชได้เดินช้าสาเหตุอายุมาก ภูเขาสูง มีการเดินพักบ้าง ทำให้พระอำนาจเดินขึ้นไปก่อน แต่กลับไม่พบพระสมเดช กระทั่งวันที่ 19 ธันวาคม 2561 เจ้าอาวาสได้ถามหาพระสมเดช  และได้รับคำตอบจากพระอำนาจว่าคงกลับตามมา จนถึงขณะนี้ยังคงไม่ทราบชะตากรรมพระสมเดช แม้เวลาผ่านมา 8 วัน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเร่งระดมกำลังค้นหาต่อไป คาดว่าพระสมเด็จหลงป่าและเชื่อว่ายังไม่มรณภาพ

รายงานข่าวเปิดว่า พระสมเดช และพระอำนาจ ได้รับกิจนิมนต์เดินทางไปด้วยกัน แต่เมื่อถึงยอดภูเขากลับพบพระอำนาจเพียงรูปเดียว โดยพระอำนาจอ้างกับชาวบ้านว่าพระสมเดชเดินช้า เพราะสังขารมากแล้ว และยกเลิกการทำพิธี จนกระทั่งพระอำนาจเดินกลับมาวัดเพียงรูปเดียวเท่านั้น และบอกกับเจ้าอาวาสว่าเดี๋ยวคงกับมา  ทำให้ชาวบ้านเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่าพระสมเดช ไม่ถูกกับพระในวัดบางรูป