เชียงใหม่ ผู้ว่าฯตั้งรางวัลนำจับ “ห้ามเผาเด็ดขาด”

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตรวจวัดในเวลา 08.00 น. พบว่าที่บริเวณตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ วัดได้ 93 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ เช่นเดียวกับบริเวณตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ วัดได้ 91 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ วัดได้ 89 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ทางด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า มาตรการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้ประกาศให้การแก้ปัญหาจากฝุ่นละอองเป็นวาระสำคัญที่จะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน สาเหตุหลักมาจากการเกิดไฟป่า การเผาในที่โล่ง ทั้งในเขตเมือง ชนบท พื้นที่เกษตรกรรม ประกอบกับสภาพภูมิอากาศของจังหวัดเป็นแอ่งกระทะ ทำให้ฝุ่นละอองปกคลุมทั่วเมือง ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

โดยกำหนดช่วง 61 วัน “ห้ามเผาเด็ดขาด “ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม – 30 เมษายน 2562 หากพบเบาะแสและพบการเผาทั้งในที่โล่งหรือพื้นที่ป่า ข้างทางสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำหรับผู้แจ้งเบาะแสไปจนสามารถจับกุมผู้ที่เผามาดำเนินคดีจะได้รับรางวัลนำจับ