พิษณุโลก บุกจับแหล่งผลิตเครื่องสำอาง-แอลกอฮอล์-เจลล้างมือ อ้างสรรพคุณฆ่าเชื้อโควิด-19

1434

พิษณุโลก บุกจับแหล่งผลิตเครื่องสำอาง-แอลกอฮอล์-เจลล้างมือ อ้างสรรพคุณฆ่าเชื้อโควิด-19

วันที่ 3 เมษายน 2563 เวลา 13.30 น. นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 (ผบช.ภ.6)นายเจษฏา ลิ้ะมศรีตระกูล นายอำเภอเมือง พิษณุโลก เภสัชกรหญิงอัปสร บุญยัง ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และสรรพสามิตพื้นที่พิษณุโลก ร่วมกันแถลงข่าว

กรณีเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังบุกตรวจยึดแอลกอฮอล์จำนวนมาก ภายในบริษัทเวิลด์เคมีคอลเซ็นเตอร์ จำกัด เลขที่ 524/7 ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน บริษัทดังกล่าวผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง Herb Inside และสารเคมีส่วนผสม ที่นำมาผลิตเจลล้างมือ แอลกอฮอล์ พร้อมด้วยบรรจุภัณฑ์หลายรายการ โดยใช้พื้นที่หลังร้านทำการลักลอบผลิต-จำหน่าย แอลกอฮอล์ เจลล้างมือ ที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ได้รับการอนุญาต

ผบช.ภ. 6 กล่าวว่า ช่วงนี้มีห้างร้านต่างๆ ฉวยโอกาสสร้างผลิตภัณฑ์ โดยอ้างสรรพคุณว่าสามารถใช้ฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ อยากให้ประชาชน หรือผู้บริโภคที่ซื้อผลิตภัณฑ์ ตรวจสอบให้ดี สำหรับร้านนี้ก่อนหน้านี้ได้มีการล่อซื้อไปแล้ว 1 ครั้ง เพราะเท่าที่ทราบเส้นทางการจัดจำหน่ายของบริษัทฯนี้ไม่ใช่เพียงแค่ จ.พิษณุโลกเท่านั้น แต่ยังส่งขายในหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและกรุงเทพมหานคร

“หากประชาชนท่านใดที่ซื้อไปใช้แล้วก็สามารถเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับทาง สภ.เมืองพิษณุโลกได้ ซึ่งเบื้องต้นในวันนี้ได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด จำนวนประมาณ 5 คันรถกระบะ และได้ให้ทางสาธารณสุข เก็บตัวอย่างนำตรวจว่ามีสารอันตรายชนิดใดบ้าง นอกจากเมทิลแอลกอฮอล์”พล.ต.ท.อภิชาติ กล่าว

เภสัชกรหญิงอัปสร บุญยัง ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุข จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ทางด้านสาธารณสุขเองได้บอกว่าไม่มีการขออนุญาตที่ถูกต้อง และยังมีการตรวจพบเมทิลแอลกอฮอล์ หรือเมทานอล นำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตแอลกอฮอล์ และเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสารที่มีพิษต่อร่างกายรุนแรงมาก สามารถดูดซึมได้ทางผิวหนังและลมหายใจ ทำให้หลอดลม ลำคอ เยื่อบุตาอักเสบ หากหายใจหรือสัมผัสในปริมาณมากอาจทำให้ปวดท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก หายใจลําบาก การมองเห็นผิดปกติและอาจตาบอดได้

เบื้องต้นได้ทำการตั้งข้อกล่าวหา คือ1.ผลิตและขายเครื่องสำอางโดยที่ไม่ได้มีการจดแจ้ง มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 2.ผลิตและขายเครื่องสำอางที่แสดงฉลากไม่ถูกต้องครบถ้วน ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับบริษัทเวิลด์เคมีคอลเซ็นเตอร์ จำกัด เป็นผู้จำหน่ายเคมีอุตสาหกรรม เคมีสระว่ายน้ำ สารกรองน้ำดื่ม เคมีทำความสะอาด