d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

พิษณุโลก ตามเช็ค “CCTV” ไทม์ไลน์สัมผัสหญิงสาวติดเชื้อโควิด -19 แยกเสี่ยงสูง 9+32 ต่ำ ทีมสืบสวนโรคกักตัวแล้ว

381

พิษณุโลก ตามเช็ค “CCTV” ไทม์ไลน์สัมผัสหญิงสาวติดเชื้อโควิด -19 แยกเสี่ยงสูง 9+32 ต่ำ ทีมสืบสวนโรคกักตัวแล้ว

a2f08fba7b612786bb2130a960693c2b.jpg

วันที่ 25 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแถลงข่าว กรณีพบหญิงสาวอายุ 43 ปี ผู้ป่วยรายแรกของจังหวัดพิษณุโลก คาดว่าติดเชื้อมาจากสถานบันเทิงย่านซอยนานา กรุงเทพมหานคร โดยขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก

โดยมีนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์รัฐภูมิ ชามพูนท รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และนายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ร่วมกันแถลง ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยได้เข้าพักรักษาตัวในห้องที่ทางโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก จัดเตรียมไว้ โดยการดูแลของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ด้วยชุดอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล PPE ปัจจุบันผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรงและได้รับยาต้านไวรัสตามมาตรฐานการรักษาแล้ว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า จังหวัดพิษณุโลก ได้ดำเนินมาตรการย้บยั้งป้องกันอย่างเต็มที่ แต่จากนี้มาตรการจะเข้มค้นเพิ่มมากขึ้น สิ่งที่จะช่วยได้คือความร่วมมือของภาคประชาชนจะช่วยให้ไม่เกิดการแพร่ระบาดมาก โดยอาจจะมีมาตรการล็อคดาวน์พิษณุโลก สำหรับสถานการณ์ของพิษณุโลก ตอนนี้มีผู้ป่วยสังเกตอาการ 84 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ 78 ราย รอผล 5ราย พบเชื้อ 1 ราย ซึ่งเป็นที่จังหวัดที่ 48 ของประเทศที่มีการพบเชื้อ จึงขอเน้นย้ำอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ พร้อมสวมหน้ากากผ้าทุกครั้ง การอยู่บ้านเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะที่ยิ่งใหญ่

ผอ.รพ.พุทธชินราช กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ได้รักษาพยาบาลในหอผู้ป่วยที่แยกเป็นพิเศษไม่ปะปนกับคนอื่นๆ การดูแลต้องใส่ชุดป้องกันอย่างเต็มที่ ป้องกันการติดเชื้อสูง อาการที่ผู้ป่วยเป็นไม่มากนัก มีการให้ยาต่อต้านไวรัสตามมาตรฐานของอาการ แต่จะนอนนานแค่ไหน ต้องติดตามผลของห้องปฏิบัติการระยะหนึ่ง จนกว่าผลการตรวจออกมาเป็นลบ จึงจะให้ออกจากโรงพยาบาล เพื่อไม่ให้ไปแพร่เชื้อผู้อื่นต่อไป

ทางด้าน นายแพทย์อธิวัฒน์ น้อยประสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิษณุโลก พิษณุโลก ก็ว่า ทางเราได้ติดตาม ดูแล้วว่าคนไข้เป็นยังไงบ้างไปไหนและได้ประสานติดต่อกับคนไข้และสาธารณสุขจังหวัดตามกระบวนการ การดูแลผู้ที่ติดหรือสัมผัสไป
มีตารางเวรและมีกล้อง CCTV สามารถบันทึกได้นาน พวกเราได้ทำงานกันทั้งกลางคืน ไปดูว่ามีใครบ้างสัมผัสโรค หรือมีโอกาสสัมผัสโรค โดยแยกออกมา ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงแยกตัวออกมากักในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว และดูแลอย่างดี

“ห้องพักโรงพยาบาลพิษณุเวชเป็นห้องพักแยกไม่ได้เป็นห้องพักรวมมีระบบการดูแลที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้วในการฆ่าเชื้อการกระจายโรคต่างๆมีโอกาสน้อยมาก และคนไข้ไม่ได้ออกมานอกห้องด้วย อย่างไรก็ตามจะทำการปิดวอร์ด และจะทำการ Big Cleaning Day”นายแพทย์อธิวัฒน์ กล่าว

นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ กล่าวว่า ถ้ามีคนอื่นมาสัมผัสผู้ป่วยระยะ 1 เมตร คุยกันนาน 5 นาที แล้วอาจไม่ได้สวมหน้ากาก อันนี้จัดเป็นความเสี่ยงสูง หรือคุยกับผู้ป่วยในห้องแอร์นานกว่า 15 นาทีหรือนั่งในรถด้วยกันอันนี้จัดเป็นความเสี่ยงสูง โชคดีที่ตามรอยได้หมด และระบุตัวคนไข้ได้หมด ส่วนที่เหลือ 32 ราย เป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ นั่นหมายถึงเดินผ่านกัน ทักทายกันเล็กๆ น้อยๆ อันนี้ในทางทฤษฎีถือว่าเสี่ยงต่ำ ไม่ว่าเสี่ยงสูง 9 จะดูแลเป็นกรณีพิเศษ เสี่ยงต่ำไม่ได้อยู่ใกล้ชิด 32 จะอยู่ในสายตาของเจ้าหน้าที่สาธาณสุข,เวชกรรมสังคมของโรงพยาบาล อสม.ในพื้นที่ เรารู้เราตามแล้วทำให้ 9 + 32 ห่างจากผู้คนอื่นๆ โดยการกักบริเวณเรียบร้อยแล้ว

สำหรับไทม์ไลน์(Timeline) เส้นทางของผู้ป่วยรายดังกล่าว เดินทางไปกรงุเทพฯ โดยเครื่องบิน ในระหว่างวันที่ 7-9 มีนาคม 2563

ในคืนวันที่ 7 มี.ค. ไปเที่ยวสถานบันเทิงในซอยนานากรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 22.00-04.40 น.วันที่ 8 มี.ค.ไปท้องฟ้าจำลอง 9 มี.ค.เดินทางกลับจังหวัดพิษณุโลกมโดยเครื่องบิน 11 มีนาคมเดินทาง ไปจังหวัดน่าน โดยรถยนต์ส่วนตัว 12 มี.ค.กลับจังหวัดพิษณุโลก โดยรถยนต์ส่วนตัว 13-17 มี.ค. เทรนการออกกำลังกายให้กับลูกค้าในฟิตเนส(Fitness) กลุ่มลูกค้าเฉพาะ 2-3 คน

16 มี.ค.ไปตรวจที่โรงพยาบาลเอก(พิษณุเวช) พิษณุโลก ด้วยอาการไข้ 37.8 องศาเซลเซียส และหายใจไม่เต็มปอด 18 มี.ค. เข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลพิษณุเวช ด้วยอาการไข้ 38.9 องศาเซลเซียสให้และหายใจไม่เต็มปอด 20 มี.ค. แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ ผู้ป่วยขอตรวจโควิด-19 และ 24 มี.ค.ได้ทราบผลการตรวจเป็นบวก (Positive) จึงเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ดังกล่าว