พญ.คนดังพิจิตร โพสต์เฟชบุ๊กแนะนายก”ตู่”ข้อมูลสับสนเกิดกังวล ชี้ผ่อนคลายนำนักร้อง ตลก จัดรายการ

26312

พญ.คนดังพิจิตร โพสต์เฟชบุ๊กแนะนายก”ตู่”ข้อมูลสับสนเกิดกังวล ชี้ผ่อนคลายนำนักร้อง ตลก จัดรายการ

วันที่ 24 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แพทย์หญิงชัญวลี ศรีสุโข สูตินรีแพทย์ ประจำโรงพยาบาลพิจิตร
นับว่าเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพิจิตร ดำรงตำแหน่งกรรมการแพทยสภา วิทยากรรายการ”ชูรักชูรส”ทางสถานีโทรทัศน์ นักเขียนเจ้าของผลงานรางวัลชมนาด ประจำปี 2556 ได้ออกมาโพสต์เฟชบุ๊ก มีข้อความว่า

เรียน ท่านนายกรัฐมนตรี ฯ
24 มีนาคม.2563

เนื่องด้วยสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด 19 และทางรัฐบาลมีมาตรการต่างๆออกมาอย่างต่อเนื่องอย่างมีประสิทธิภาพนั้น ขณะนี้ จ.พิจิตร ยังปลอดการติดเชื้อโควิด19 และได้ปฏิบัติตามมาตรการส่วนกลางทุกประการ

พลเมืองพิจิตร ส่วนหนึ่งได้ปรึกษากัน และมีความเห็นดังนี้

1.โรคกลัวโควิด กำลังร้ายแรงกว่าโรคโควิด เพื่อลดความวิตกกังวลและกลัว จนเกิดแพนิคข่าวสารของทางการแพทย์ควรเป็นทางเดียวกัน การมีแพทย์หลายคน อ้างตัวแทนหลายสถาบัน ออกมาให้ข้อมูล ทำให้เกิดความสับสน บางคนให้ข้อมูลที่ไม่เป็นประโยชน์และเกิดความวิตกกังวลมากและเป็นจริงบางส่วนเท่านั้น เช่น เชื้อโควิดในไทยเป็นสายพันธุ์รุนแรงที่สุด เชื้อกระจายไปในอากาศหลายเมตร อนาคตจะตาย กี่หมื่น กี่แสนคน.เชื้อขึ้นสมอง เป็นต้น

ควรจำกัดการให้ข้อมูล
เฉพาะที่เชื่อถือได้ เป็นวิทยาศาสตร์

2.รัฐบาล ควรสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย เช่น ลดการให้ข้อมูลที่ทำให้เกิดความวิตกหวาดกลัว เช่นข้อมูลคาดเดาเหตุการณ์เบื้องหน้าต่าง ๆนานา แต่ไม่ควรให้ข้อมูลเท็จโดยเด็ดขาด เช่น มีเตียงรองรับโควิดเป็นแสน บุคลากรพร้อมรองรับโรค ซึ่งไม่เป็นจริงสนับสนุน นักร้อง นักแสดง สมาคมตลก ฯลฯ จัดรายการพิเศษเพื่อบรรเทาความทุกข์ความเครียดของประชาชน

3. ประชาชนควรมีงานอดิเรกทำในช่วงที่ต้องกักตัวหรืออยู่บ้าน เช่นปลูกพืชผักสวนครัว ดอกไม้ ควรมีการแจกเมล็ดพันธุ์พืชดอกไม้ เป็นต้น

4.จัดสถานที่ ให้ประชาชนที่กักตัว เฝ้าดูอาการ 14 วัน โดยมีประชาชนหรือหน่วยงานสนับสนุน เช่น ที่ จ. พิจิตร มีคนที่กลับจากกรุงเทพ เก็บตัวอยู่เถึยงนา ขาวบ้านช่วยกันส่งอาหาร

5. ปลุกจิตสำนึกประชาชนให้กู้วิกฤติชาติ ด้วยกันสนับสนุนรายการวิทยุ โทรทัศน์ แสดงตัวอย่างที่ดีของคนเสียสละอุทิศกำลังกายกำลังใจเพื่อช่วยชาติ คนที่เสียสละ ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

6.การรับมือโควิดแต่ละจังหวัด ควรดูตามบริบทของจังหวัด ให้เกิดผลกระทบต่อ ประชาขน ให้เกิดน้อยที่สุด และมีแนวทางเยียวยา

โดยความเคารพรัก

ชัญวลี ศรีสุโข
หมอหวิว พลเมือง จ.พิจิตร