ชาวอำเภอแม่สอด ร่วมงานเทศกาลคเณศชยันตี และพิธีบวงสรวงเฉลิมฉลองเทวาลัยใหม่ ครบรอบการก่อสร้าง 8 ปี

ที่บริเวณวงเวียนพระพิฆเนศ หน้าโรงเรียนเทศบาลวัดชุมพลคีรี อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด ร่วมเป็นประธานเปิดงานพิธีเทศกาลคเณศชยันตี และพิธีบวงสรวงเฉลิมฉลองเทวาลัยใหม่

โดยมีนายธีรวัฒน์ ประยงค์ทรัพย์ ประธานชมรมคนรักพระพิฆเนศแม่สอด ในฐานะประธานจัดงาน พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐเอกชนและพี่น้องชาวอำเภอแม่สอด เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก และมีอาจารย์ศุภณัฏฐ์ อัฏฐวัฒน์ ประธานแม่สอดประธานมูลนิธิแสงธรรม เป็นผู้เป็นผู้ประกอบพิธีบวงสรวงเฉลิมฉลองเทวลัยใหม่ในครั้งนี้

สำหรับการจัดงานเทศกาลคเณศชยันตี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันประสูติขององค์พระพิฆเนศและเฉลิมฉลองเทวาลัยใหม่เนื่องจากเทวาลัยขององค์พระพิฆเนศแห่งนี้ ได้เริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2554 ซึ่งสร้างโดยนายกิตติมศักดิ์ โตมรศักดิ์ อดีตนายอำเภอแม่สอด ร่วมกับดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด จนกระทั่งถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลาทั้งหมด 8 ปี ทำให้เทวาลัยเริ่มมีการทรุดโทรมตามสภาพและได้รับการอนุเคราะห์จากหน่วยงานภาครัฐเอกชนและผู้มีจิตศรัทธาในพื้นที่อำเภอแม่สอดร่วมสมทบทุนในการบูรณะองค์พระพิฆเนศ และปรับปรุงภูมิทัศน์รวมระยะเวลาในการปรับปรุงตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 จนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 ระยะเวลา 99 วัน ซึ่งมีการบูรณะพร้อมซ่อมแซมจุดชำรุดเสียหายบทสวดองค์พระพิฆเนศ ตกแต่งวาดลวดลายทั้งภายในและภายนอกเทวาลัย เปลี่ยนและเพิ่มจุดให้แสงสว่าง เพิ่มรั้วสแตนเลสแบบผ้าและประดับดอกไม้ บริเวณโดยรอบเทวาลัยใหม่ ให้มีความงดงามและสมบูรณ์

การจัดงานในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการประกอบพิธีสรรเสริญถึงองค์พระพิฆเนศและเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวอำเภอแม่สอด เป็นการเผยแพร่และสืบสานเทศกาลคเณศชยันตีให้กับพี่น้องชาวอำเภอแม่สอดให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นและเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเทวาลัยใหม่ให้กับพี่น้องชาวอำเภอแม่สอดได้สักการะบูชาท่านต่อไป

นอกจากนี้ในปีนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษ คือการร่วมนำสิงโต มังกร ร่วมจัดแสดง เพื่อถวายแด่ องค์พระพิฆเนศ สะท้อนให้เห็นถึงความกลมกลืนของวัฒนธรรม และความรักความสามัคคีของชาวอำเภอแม่สอดเป็นอย่างดี ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น