สุโขทัย เปิดงานพระแม่ย่าและงานกาชาดชมฟรี

1783

สุโขทัย เปิดงานสักการะพระแม่ย่าและงานกาชาด เที่ยวฟรีไม่เสียค่าผ่านประตู

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานในพิธีบวงสรวงสักการะองค์พระแม่ย่า ในงานสักการะพระแม่ย่าและงานกาชาดจังหวัดสุโขทัย กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-17 กุมภาพันธ์ 2562 ในโอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้ทำพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงองค์พระแม่ย่าเป็นปฐมฤกษ์

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย นำสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน เปิดร้านมัจฉาเหล่ากาชาด  โดยมีรางวัลมากมาย ทั้งรถจักรยานยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น เพื่อนำรายได้ร่วมสมทบเหล่ากาชาดจังหวัดสุโขทัย เนำไปช่วยเหลือผู้อยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส และช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะที่บริเวณศาลพระแม่ย่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

”พระแม่ย่า”ชาวจังหวัดสุโขทัยให้ความเคารพนับถืออย่างสูงสุด เนื่องจากเชื่อว่าเป็นพระราชมารดาของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช บูรพกษัตริย์ของประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องในพระเกียรติคุณให้เป็นมหาราชพระองค์แรกของชาติไทย ประกอบกับพระแม่ย่าได้รับความเชื่อถือจากบุคคลทั่วไปว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ ผู้ใดขอลาภยศมักจะสุขสมหวัง ซึ่งงานสักการะพระแม่ย่าและงานกาชาด ได้เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวชมฟรี

ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ  อาทิ การออกร้านมัจฉากาชาด การเดินแฟชั่นการกุศลจากอำเภอต่างๆ การจำหน่ายสินค้าราคาถูก และมีมหรสพ การแสดงลิเก ภาพยนตร์ และวงดนตรีชื่อดังให้ชมทุกค่ำคืน

เครดิคภาพ : ปชส.สุโขทัย