สุโขทัย พบเซียนมวยลุมพินี ติดเชื้อโควิด-19  ผู้ว่าฯ สั่งปิด รพ.เอกชนทำความสะอาด หลังผู้ป่วยเข้ารักษา

วันที่ 17 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวจากจังหวัดสุโขทัย กรณีสื่อโซเซียลโพสต์กระหน่ำออกไปอย่างกว้างขวาง เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมาว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากสนามมวยลุมพินี 1 ราย ที่เข้ารับการรักษาโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุโขทัย นอกจากนั้นยังมีบุคคลที่ใกล้ชิดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย และผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย สั่งปิดโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าว เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อไวรัส

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ
ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด -19 บุคคลดังกล่าว คืแ ซียนมวยชาวอำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย มีอาการเจ็บคอ เป็นไข้ และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลรวมแพทย์สุโขทัย ภายหลังพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก แล้วนั้น

ล่าสุดภรรยาซียนมวยรายนี้ มีอาการไข้สูง ไอ เจ็บคอและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสุโขทัย โดยทางโรงพยาบาลรับตัวผู้ป่วยไว้ที่ห้องแยกโรค เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสสู่ผู้อื่นในระหว่างรอผลตรวจ โดยกำลังตรวจซ้ำเพื่อผลยืนยันการ พบเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง

ทางด้าน ดร.นพ.ปองพล วรปาณิ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย ได้สั่งการให้ตรวจคัดกรองผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยประมาณ 50 คน กลับมาตรวจคัดกรองหาเชื้อ และกักบริเวณ 14 วัน รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลรวมแพทย์สุโขทัย ที่เซียนมวยได้ไปพักรักษาตัวก่อนถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก

ทั้งนี้ นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้สั่งการในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุโขทัย ให้ปิดโรงพยาบาลรวมแพทย์สุโขทัย ในเบื้องต้น 7 วัน เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ อีกทั้งห้ามไม่ให้มีการประชุม อบรม สัมมนา ที่มีการรวมตัวกันเกิน 100 คน ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโรคไวรัสโควิด -19