รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ติดตามคดี ชาวจีน ฆาตกรรมเพื่อนร่วมชาติยัดกระเป๋า อำเภอแม่สอด (คลิป)

407

รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ติดตามคดี ชาวจีน ฆาตกรรมเพื่อนร่วมชาติ ยัดกระเป๋า ในพื้นที่อำเภอแม่สอด

เมื่อเวลา 15.32 น. วันนี้ 3 มีนาคม 2563 พลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจโทอภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ลงพื้นที่ติดตาม คดีชาวจีน ก่อเหตฆาตกรรม เพื่อนร่วมชาติยัดกระเป๋าเดินทาง ทิ้งลงแม่น้ำปิง ในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร ที่ถูกศาลจังหวัดกำแพงเพชร ออกหมายจับ 1.Gin Miao นายจินเซิน อายุ 31 ปี 2.Xiao Xiangyu นายเซียว เซี่ยงอี่ อายุ 26 ปี 3.Fan Ganggang นายฟาน กังกัง อายุ 24 ปี 4.Hu Zhengxiong นายหูเจิ้นสง อายุ 23 ปี

ซึ่งทั้งหมดเป็นชายชาวจีน กระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยการทรมาน หรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย, ร่วมกันหน่วงเหนี่ยว หรือกักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย เป็นเหตุให้ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยวกักขัง หรือต้องปราศจากเสรีภาพในร่างกายนั้น ถึงแก่ความตาย ร่วมกันซ่อนเร้นย้ายหรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย ”

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ร่วมประชุมกับทีมสืบสวน และเจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดตาก และจังหวัดกำแพงเพชร โดยระหว่างการหารือ ไม่ได้อนุญาตให้สื่อร่วมรับฟัง และได้ให้สัมภาษณ์ ภายหลังใช้เวลาร่วมหารือ ซึ่งใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ว่าตนได้หารือร่วมกับผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 และทีมงานพนักงานฝ่ายสืบสวน มาร่วมประชุมกัน เพื่อติดตามความคืบหน้า สำนวนการสอบสวน และวัตถุพยานที่เกิดเหตุและที่เกี่ยวข้อง ได้อะไรบ้าง เราต้องทำอะไรเพิ่มเติมบ้าง เรายังไม่รับรู้ว่ามีการจับกุมผู้ต้องหาได้แล้วหรือไม่

ทั้งนี้ มีพยานหลักฐานบางอย่างว่า ผู้ต้องหาที่กระทำผิด ที่จังหวัดกำแพงเพชร มีการหลบหนีมาทางอำเภอแม่สอด ส่วนจะมีการหลบหนีอยู่ในพื้นที่อำเภอแม่สอด หรือจะข้ามประเทศเพื่อนบ้าน ก็จะต้องไปดูในรายละเอียดและข้อเท็จจริง ซึ่งเบื้องต้น ตนยังไม่มีข้อมูล แต่ในเรื่องการประสานความร่วมมือประเทศเพื่อนบ้านนั้น ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ได้มีการประสานกับทางประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อตรวจสอบว่ามีการหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ ก็จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป โดยจะใช้เวลาอีก1-2 วัน

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกัน มีการรายงานจากตำรวจเมียนมาประจำจังหวัดเมียวดี แจ้งประสานมาในเบื้องต้นว่า ตำรวจย่างกุ้ง yangon police ทำการจับกุม 2 ผู้ต้องหาชาวจีน ได้แล้ว ห่างจาก แม่สอดไปทางทิศตะวันตก ราว 400 กิโลเมตร ซึ่งเป็น 2 ใน 4 ผู้ต้องหา ตามหมายจับประเทศไทย ที่ก่อเหตุฆ่าอำพรางศพ นายหวังจูน อายุ 30 ปี ทายาทนักธุรกิจในประเทศจีน ที่บ้านพักเมืองพัทยา จ.ชลบุรี แล้วนำศพยัดใส่กระเป๋า นำมาทิ้งแม่น้ำปิง ในจังหวัดกำแพงเพชร ได้แล้ว ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 ราย ยังคงหลบหนีอยู่

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น