อำเภอตรอน สุดคึกต้อนรับทูต สปป.ลาว จัด”มินิไลท์แอนด์ซาวด์”การแสดงวิถีชุมชนลาวเวียง-กายกรรม

602
d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

อำเภอตรอน สุดคึกต้อนรับทูต สปป.ลาว จัด”มินิไลท์แอนด์ซาวด์”การแสดงวิถีชุมชนลาวเวียง-กายกรรม

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอตรอนจังหวัดอุตรดิตถ์ว่า การเตรียมงานต้อนรับท่านแสง สุขะทิวง เอกอัครรัฐทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) ประจำประเทศไทย ที่ตอบรับเป็นลายลักษณ์อักษรให้กับชุมชนลาวเวียง อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่จะเดินทางมาเป็นประธานพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีรวมใจชาติพันธุ์ลาวเวียงจังหวัดอุตรดิตถ์
ณ วัดหาดสองแคว ตำบลหาดสองแคว อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 พร้อมกันนี้คณะจะเดินทางถึงอำเภอตรอน และพักโฮมสเตย์ที่บ้านหาดสองแคว ในคืนวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ซึ่งทางชุมชนได้จัดเตรียมไว้ให้อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทำให้บรรยากาศบ้านหาดสองแคว คึกคักเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากทางชุมชนลาวเวียงเตรียมการแสดงมินิไลท์แอนด์ซาวด์( Mini Light and sound) แสดงประวัติและวิถีชีวิตวัฒนธรรมชุมชนลาวเวียง ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ นอกจากนั้น นายเจริญ ดาพา ชาวอำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ นักธุรกิจชื่อดังจากนครเวียงจันทน์ สปป.ลาว เจ้าของธุรกิจอีเว้นท์ชื่อดัง บริษัท ลาวเจริญศิลป์ จะนำคณะกายกรรมจากประเทศ สปป.ลาว มาแสดงภายในงานอีกด้วย

ทั้งนี้ นายเจริญ ดาพา ได้เดินทางไปประกอบธุรกิจใน สปป.ลาว จนประสบผลสำเร็จร่ำรวยมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง พร้อมกันนี้นายเจริญ ยังได้ประสานนำวงโปงลางของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ มาร่วมแสดงอีกด้วย

ด้านนานพงษ์เทพ ชัยอ่อน ผู้ประสานงานลาวเวียงจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า สำหรับการแสดงในคืนวันที่ 28 กุมภาพันธ์ เพื่อต้อนรับเอกอัครรัฐทูต สปป.ลาว การจัดกิจกรรม นอกจากมินิไลท์แอนด์ซาวด์แล้ว ยังมีการแสดงศิลปะและวัฒนธรรม ตลอดจนวิถีชีวิตของชุมชนลาวเวียง แม้จะเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยนานกว่า 200 ปี ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมไว้อย่างเหนียวแน่น อีกทั้งการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม จะมีการแสดงของชาวไทย-ยวน บ้านน้ำอ่าง-ลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์

“ส่วนในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ในช่วงเช้าจะมีการแสดงรำ “บาสโลป”ของชุมชนลาวเวียง จำนวน 250 คน หลังจากนั้นจะเข้าสู่พิธีทางศาสนา และทอดผ้าป่าสามัคคีรวมใจชาติพันธุ์ลาวเวียงจังหวัดอุตรดิตถ์
ตามลำดับ”นายพงษ์เทพ กล่าว

นายพงษ์เทพ กล่าวด้วยว่าประการสำคัญ ในโอกาสปี 2563 เพื่อเป็นเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี สปป.ลาว มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลไทย โดยเชิญนายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ หัวหน้าส่วนราชการ และพี่น้องชาวลาวเวียง ในพื้นที่มาร่วมงานครั้งนี้

สำหรับชุมชนลาวเวียงในจังหวัดอุตรดิตถ์ อพยพเข้ามาในประเทศไทย รัชสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ปัจจุบันขยายออกไปหลายพันครัวเรือน โดยมีชุมชนในพื้นที่อำเภอตรอน ได้แก่ บ้านหาดสองแคว บ้านเด่นสำโรง ตำบลหาดสองแคว บ้านวังแดง ตำบลวังแดง และพื้นที่อำเภอพิชัย บ้านร้องมะแพบ ตำบลท่าสัก บ้านกองโค ตำบลคอรุม บ้านวังสะโม ตำบลดารา

ปวินท์ อินกล่ำ /รายงาน