d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

“อัมพร ขุนกอง”นักข่าวทีวี 9- อสมท.นกน้อยในกรงทอง วันที่ไร้เรี่ยวแรงโบยบิน

2286

“อัมพร ขุนกอง”นักข่าวทีวี 9-อสมท.นกน้อยในกรงทอง วันที่ไร้เรี่ยวแรงโบยบิน

ในยุคสมัยกาลก่อน เคยมีผู้เปรียบเปรยผู้สื่อข่าวหรือนักข่าวอาชีพดุจดัง “นกน้อยในไร่ส้ม”เพราะมีอิสระ เสรีภาพ โบยบินล่องลอยอยู่ในนภากาศ ฉวัดเฉวียนร่อนลงล่าเหยื่อ นั่นอาจหมายถึงการหาข้อมูลข่าวสารจากแหล่งข่าว

a2f08fba7b612786bb2130a960693c2b.jpg

“นกน้อย”ที่เห็นความหอมหวานอบอวลของส้ม ในความเป็นนักข่าวมืออาชีพสนุกสนานและมีจิตวิญญาณจากการได้ทำข่าว “นกพิราบ”จึงถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของสื่อมวลชน มิใช่เพียงสื่อกาฝากที่หลอกหลอนผู้คนและตนเอง

อาจกล่าวได้ว่าสำหรับ“อัมพร ขุนกอง”นักข่าวสาวร่างเล็ก “โมเดิร์นไนน์ทีวี หรือทีวีช่อง 9 และสำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท”ประจำจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นการรายงานข่าวทั้งทีวี-วิทยุ หญิงเหล็กตัวเล็กเธอไม่เคยท้อและถอย เช้า สาย บ่าย ค่ำ พื้นที่ราบ หรือภูสูง ท่องไปทุกถิ่นสถาน ทั้งหน่วยงานรัฐ เอกชน และประชาชน ขึ้นเขาลงห้วยด้วยจิตใจที่มุ่งมั่น เพลิดเพลินกับพวกพ้องกับทีมนักข่าว ช่างภาพมืออาชีพ โดยไม่ว่างเว้นและเหน็ดเหนื่อย เพื่อที่จะนำชิ้นงานนำสนอเผยแพร่ออกอากาศที่ได้ประโยชน์ทั้งผู้ให้และผู้รับข่าวสาร

หากทว่าไม่มีผู้ใดล่วงรู้เลยว่า”อัมพร ขุนกอง” กำลังป่วยเป็นโรคมะเร็งร้ายที่เธอต้องต่อสู้กับมันมาตลอดระยะเวลากว่า 4 ปี เนื่องจากตรวจพบ เมื่อปี 2559 และกำลังลุกลามจากมะเร็งรังไข่ไปสู่ต่อมน้ำเหลือง เธอจึงตัดสินใจ ผ่าตัดภายในทิ้งทั้งหมด ณ โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ภายหลังจากที่ออกจากโรงพยาบาล ตลอดระยะเวลายังรักษารับประทานยาและเคมีบำบัด(คีโม)มาอย่างต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถยับยั้งการคุกคามจากโรคมะเร็งร้าย ก่อกวนด้วยอาการทุกข์ทรมานสารพัดยากแก่การหลับนอนและความเป็นอยู่ยิ่งนัก

ในที่สุด เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2 562 “อัมพร”จึงตัดสินใจเดินทางสู่วัดจอมทอง ตำบลจอมทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จนถึงปัจจุบัน เพื่อเข้ารับการรักษาแพทย์ทางเลือก หรือที่เรียกว่า“กัญชาบำบัด”โดยอาจารย์ตู้ หรือลุงหมอตู้ คือ นายบัณฑูร นิยมาภา ผู้มีชื่อเสียงด้านบุกเบิกการรักษามะเร็ง ด้วยสารสกัดจากกัญชาในประเทศไทย และพระครูปัญญา วราภิรัต เจ้าอาวาสวัดจอมทอง ที่มีความเมตตาผู้ป่วย ต่อสู้โรคมะเร็งร้ายเปิดรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งฟรี โดยใช้วัดเป็นสถานที่บำบัดรักษา และอาศัยกินนอนบนศาลาวัด อาคารภายในวัด และผู้ป่วยทุกคนได้อาศัยข้าวก้นบาตรที่พระสงฆ์และบิณฑบาตจากญาติโยมมาหล่อเลี้ยง ส่วนวัตถุดิบได้รับความอนุเคราะห์จากผู้มีจิตศรัทธา และสถาบันการศึกษาที่เห็นคงามสำคัญ

ตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา “อัมพร”ยังรับประทานอาหารได้ตามปกติ แม้ว่าจะมีปัญหาด้านระบบขับถ่ายอยู่บ้าง เพื่อนพ้อง น้อง พี่ สื่อมวลชนและคนรู้จักได้แวะเวียนมาเยี่ยมเยือนเป็นครั้งคราวเท่าที่จะปลีกเวลาภารกิจของทุกคน

“อัมพร”แม้สภาพวันนี้จะโรยราลงไปบ้าง แต่ด้วยพลังจิตใจที่แข็งแกร่ง และน้ำใจของพวกพ้อง คงทำให้เธอยืนหยัดที่จะต่อสู้กับโรคร้ายต่อไป อีกทั้งยืนยันว่าน้ำมันกัญชา ทำให้มีสุขภาพดีขึ้น ซึ่งยังดีกว่านอนอยู่ที่บ้านพักส่วนตัว ทั้งนี้มีพี่ชายร่วมสายโลหิต และมีหลายโรคที่รุมเร้าเช่นเดียวกัน ติดตามมาดูแลที่วัดจอมทอง ซึ่งเป็นระเบียบของสถานที่ บำบัดรักษาว่าต้องมีพี่เลี้ยง 1 คน

“อัมพร ขุนกอง”เคยโลดแล่นรับใช้สังคมทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวมาอย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นนักข่าวมืออาชีพที่ดำรงเกียรติและศักดิ์ศรี จนเป็นที่ยอมรับของสังคมเมืองสองแคว ทั้งหน่วยงานและแหล่งข่าวที่นำเสนอ รวมทั้งต้นสังกัดได้ให้ความไว้วางใจ เคยสร้างเกียรติยศให้กับผู้คนมาแล้วมากมาย ให้สิ่งที่ดีงามด้านเชิงบวกในเชิงประจักษ์ ผ่าน”โมเดิร์นไนน์ทีวี และสำนักข่าวไทย” ความเมตตา สายธารน้ำใจจากผู้มีจิตศรัทธาที่หลั่งไหล ให้กับอัมพรและวัดจอมทอง โดยไม่เคยได้เรียกร้องแม้คำน้อย และ”อัมพร”ยังมีความหวังว่าวันหนึ่งชีวิตน้อยๆจะย้อนกลับมาทำหน้าที่รายงานข่าวที่มีความรักผูกพันอีกครั้งหนึ่ง

พลานุภาพแห่งคุณความดีที่ได้สั่งสมบริการสังคมด้านงานข่าว ทุกคนส่งกำลังใจและเฝ้ารอคอย และมีความหวังว่าสักวันนกน้อยนาม”อัมพร ขุนกอง”จะหลุดรอดออกมาจากกรงทองในเร็ววัน

กร บ้านกร่าง /รายงาน