อุตรดิตถ์ หมู่บ้านเดียวใช้เส้นทางเดินเรือ ผอ.รร.-ครู-ปชช.หวิดดับยกรำเรือ ซ้ำรอย 5 ศพ กลางเขื่อนสิริกิติ์

695
d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

อุตรดิตถ์ หมู่บ้านเดียวใช้เส้นทางเดินเรือ ผอ.รร.-ครู-ปชช.หวิดดับยกรำเรือ ซ้ำรอย 5 ศพ กลางเขื่อนสิริกิติ์

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอกชัย แต้มใจ ผู้อำนวยการโรงเรียนห้วยต้าวิทยา หมู่ 4 ต.นางพญา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ พร้อมคณะครู และประชาชนจำนวนหนึ่ง ออกเดินทางจากบ้านห้วยต้า ตำบลนางพญา เพื่อกลับบ้านและเข้ามาทำธุระนอกหมู่บ้าน

โดยการเดินทางเข้า-ออกของประชาชนและครูทุกครั้งจะต้องใช้เรือยนต์อย่างเดียว และใช้เวลาการเดินทาง และเรือต้องวิ่งผ่านอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ราว 2 ชั่วโมง และทุกครั้งของการเดินทางของครูโรงเรียนบ้านห้วยต้าวิทยา จะต้องมีความระมัดระวังพอสมควร เพราะระหว่างเดินทางเรือจะปะทะกับคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าฝั่ง

สำหรับการเดินทางครั้งนี้ คณะครูและประชาชน พบคลื่นกระแสลมแรงกว่าทุกครั้งทำให้น้ำซัดกระฉอกเข้าเรือ ชาวบ้าน และคณะครูต้องช่วยกันวิดน้ำออกจากเรืออย่างทุลักทุเล ต้องนำเรือเข้าเกาะมาหลบคลื่นที่ริมฝั่ง หลังนำเรือเข้าพักที่เกาะแล้ว ต้องนั่งรอจนลมสงบผ่านไปหลายชั่วโมง ตากแดด ตากลมกัน แต่พอขับเรือออกมาได้ไม่นานต้องแวะเกาะกันอีกรอบเพราะเรือไปต่อไม่ไหว การนั่งเรือของครูและประชาชนเต็มไปด้วยอันตรายจาก น้ำ ตอไม้ คลื่นแรง นั่งเรือจนปวดเมื่อยตามร่างกายต้องใช้ระยะเวลานั่งเรือนานมาก

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เกิดเหตุการณ์เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์เรือโดยสารของประชาชนที่ออกจากบ้านห้วยต้า ก่อนถึงท่าเทียบเรือบ้านท่าเรือ หมู่ 9 ต.ท่าปลา อ.ท่าปลา เพียง 2 กิโลเมตร เรือโดยสารที่มีผู้โดยสารรวมคนขับเรือ 11 คน เกิดชนเข้ากับตอไม้ใต้น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ทำให้เรือแตกและเกิดจมลง ส่งผลให้ผู้โดยสารในเรือจมน้ำเสียชีวิต 5 ศพ และหนีรอดขึ้นฝั่งอีก 6 คน นับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดของการเดินทางของประชาชนโดยทางเรือ

หมู่บ้านห้วยต้า ตำบลนางพญา อำเภอท่าปลา เป็นหมู่บ้านเดียวของจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ยังใช้เรือเดินทางเข้า-ออก และติดต่อกับโลกภายนอกด้วยการใช้เรือเท่านั้น เนื่องจากไม่มีถนนตัดผ่าน ซึ่งก่อนหน้านี้ประชาชนเคยตัดถนนเล็ก ๆ ที่ใช้สัญจรได้เฉพาะรถจักรยานยนต์เท่านั้น ใช้เข้าออกหมู่บ้านกับโลกภายนอก และใช้เพื่อการดับไฟป่า แต่ถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐหน่วยงานหนึ่ง ที่รับผิดชอบในพื้นที่ดังกล่าวมาทำการปิดถนนห้ามประชาชนใช้ ด้วยเหตุผลที่ว่า อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน