d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

แม่สาย พนันออนไลน์ท่าขี้เหล็กแตกทัพกลับไทย ถูกทางการเมียนมากวาดล้างหนัก หวั่นส่งเรือนจำเชียงตุง

538

แม่สาย พนันออนไลน์ท่าขี้เหล็กแตกทัพกลับไทย ถูกทางการเมียนมากวาดล้างหนัก หวั่นส่งเรือนจำเชียงตุง

a2f08fba7b612786bb2130a960693c2b.jpg

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ – หน่วยงานความมั่นคงท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้มีวาระการประชุมเข้ม เพื่อกวาดล้างการพนันออนไลน์เร่งด่วน ตามที่ได้รับคำสั่งจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเมียนมา ให้จัดระเบียบโรงแรม – ที่พัก – บ่อนคาสิโน และกลุ่มเสี่ยงในการลักลอบเปิดติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในระบบการพนันออนไลน์ และกำชับตรวจสอบบริษัทอินเทอร์เน็ตของเมียนมา ในการบริการติดตั้งให้ลูกค้าที่อาจจะกระทำความผิด

รายงานข่าวแจ้งว่า นับตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.2563 เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่เมียนมาได้กวาดล้างจับกุมกลุ่มผู้เปิดให้เล่น – แทง การพนันออนไลน์พร้อมของกลางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายรายการ เพื่อดำเนินคดีภายใต้ตามกฏหมายของเมียนมา จึงเป็นไปตามสถานการณ์ที่กลุ่มนักลงทุนการออนไลน์คนไทย ต้องหนีแตกทัพอพยพเก็บอุปกรณ์เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ย้ายฐานกลับเข้ามายังฝั่งไทย ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และท้องที่ตำบลบ้านดู่ เขตพื้นที่อำเภอเมืองเชียงราย ที่ยังมีลักลอบเปิดรับแทงพนันออนไลน์กันอย่างต่อเนื่อง อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

การกวาดล้างของทางการเมียนมา ครั้งนี้บางส่วนยังย้ายเข้าไปในเขต สปป.ลาว ตรงข้าม อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อหาแหล่งชัยภูมิที่ดี มีผู้คนพลุกพล่าน ทั้งนี้กลุ่มพนักงานที่ดูแลระบบการพนันออนไลน์ที่มีประสบการณ์ดูแลระบบทั้งในฝั่งเมียนมา และฝั่งไทยต้องเคลื่อนย้ายพนักงานกลับเข้ามา โดยเฉพาะพนักงานที่ย้ายมาจากกัมพูชา และที่อื่นๆต้องพักอาศัยในพื้นที่อำเภอแม่สาย นับ 1,000 คน จนบ้านเช่า และห้องพักในอำเภอแม่สาย เต็มไปหมด

ข่าวแจ้งว่า การอพยพพนักงานดูแลระบบการพนันออนไลน์ ต้องยอมย้ายฐานจากจังหวัดท่าขี้เหล็ก กลับเข้ามาฝั่งไทย เนื่องจากรัฐบาลเมียนมา มีบทลงโทษกับการพนันบางประเภทหนักกว่าประเทศไทย หากห้ามประกันตัวจะต้องถูกส่งตัวไปยังเรือนจำเชียงตุง ระยะทางห่างจากตัวจังหวัดท่าขี้เหล็ก 200 กิโลเมตร เพราะจังหวัดท่าขี้เหล็ก ไม่มีเรือนจำ นอกจากนั้นความเป็นอยู่ในเรือนจำจะแตกต่างกับเรือนของไทยเป็นอย่างมาก

แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงคนหนึ่ง กล่าวว่า การลักลอบติดตั้งอุปกรณ์เล่นการพนันทางเว็บไซต์ออนไลน์ หลายจุดในพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อาทิ ในย่านหมู่บ้านปิยพร หมู่ที่ 13 ตำบลแม่สาย บ้านร่มโพธิ์ทอง หมู่ที่ 9 ตำบลเวียงพางคำ นอกจากนั้นยังมีบริเวณตึกด้านหลังในขนส่งแม่สาย – บริเวณตึกเข้าไปในซอยโรงแรมเพชรงาม (วีปาร์ค) ตรงข้ามขนส่งแม่สาย ตำบลเวียงพางคำ

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นอกจากนั้นยังมีอาคาร 3 ชั้น ย่านหยิงปิงยูนนาน ถนนเชียงแสน – รีสอร์ทหัวฝาย และอีกหลายแห่งในอำเภอแม่สาย ลักษณะในการแอบลักลอบติดตั้งระบบเล่นการพนันออนไลน์ โดยกลุ่มคนที่อยู่นอกพื้นที่และในจังหวัดเชียงราย เข้ามาเปิดการพนันระบบออนไลน์อย่างคึกโครมไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่ากลายเป็นแหล่งมอมเมาเยาวชน นักเรียน และบุคคลทั่วไป

เจี๊ยบ แม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน