รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก ยันไม่พบเชื้อโคโรนา ผู้ป่วย 1 ราย กลับจากอู่ฮั่น(คลิป)

1157

รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก ยันไม่พบเชื้อโคโรนา ผู้ป่วย 1 ราย กลับจากอู่ฮั่น

วันที่ 28 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีโรงพยาบาลชินราชพิษณุโลก พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ pui โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 แล้ว จำนวน 1 ราย และพักอยู่ห้องปฏิบัติการ โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก เนื่องจากพบว่ามีความเสี่ยงสูง ทั้งนี้ ผลตรวจจากห้องปฏิบัติการออกมายืนยันว่าเป็นลบ คือไม่พบเชื้อไวรัสโคโรน่าแต่อย่างใด

ข่วแจ้งว่า สำหรับผู้ป่วย เข้าเกม P U I จำนวน 1 ราย เพศชายอายุ 24 ปี มีภูมิลำเนาอยู่อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลกอาชีพครู ฝึกปฏิบัติทางการภาษา มีประวัติกลับจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางมาด้วยอาการไข้ 37.2 C เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หายใจลำบากปวดศีรษะ จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา ภายหลังกลับจากเมืองอู่ฮั่น

ต่อมาเวลา 11.00 น.คณะแพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลพุทธชินราชโดยการนำของ นพ.อารีย์ เจษฎาญาณเมธา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ นพ.วิสิทธิ์เสถียรวันทนีย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์อาวุโส พญ.พรพิศ ตรีบุพชาติสกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฯ

นพ.อารีย์ เจษฎาญานเมธา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ กล่าวว่า ตามที่โรงพยาบาลพุทธชินราช ได้รับผู้ป่วยเข้ามารักษา ที่กลับมาจากเมืองอู่ฮั่น เป็นผู้ป่วยชายไทยอายุ 24 ปี ไปศึกษาต่อที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน กลับมาเมืองไทย เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2562 ช่วงแรกที่กลับมาอาการปกติดี ไม่มีไข้ ต่อมาเมื่อวันที่ 22 มกราคมมีอาการเจ็บหน้าอก จึงมาตรวจที่ห้องตรวจคัดกรองอาคารผู้ป่วยนอกและลงความเห็นว่าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบให้ยาแก้ปวดแล้วกลับบ้านได้ ต่อมาวันที่ 25 มกราคม ผู้ป่วยมีอาการนอนไม่หลับ วิตกกังวลมาตรวจที่ห้องตรวจคัดกรองแพทย์และให้ยาคลายเครียดและให้สังเกตอาการผิดปกติ จนวันที่ 26 มกราคม ผู้ป่วยได้โทรติดต่อพยาบาลป้องกันควบคุมการติดเชื้อว่ามีอาการไข้

” จึงมาตรวจที่โรงพยาบาลและได้ทำการตรวจปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้ออาการเข้าเกณฑ์ต้องสงสัยรวมกับมีประวัติเดินทางมาจากเมืองที่มีการระบาด จึงให้นอนรักษาที่ห้องแยกโรค ทำการเก็บสารคัดหลั่ง จากทางเดินหายใจ ส่งตรวจหาเชื้อ โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งผลการตรวจเป็น ลบ คือ ไม่พบเชื้อ ขณะที่ผู้ป่วยอาการปกติดีไม่มีไข้ หายใจปกติแพทย์ จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ภายในวันนี้”นายแพทย์อารีย์ กล่าว

ด้านนายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ได้ให้สถานพยาบาลทุกแห่งทั้งภาครัฐและเอกชนเฝ้าระวัง โดยเน้นการซักประวัติและประวัติผู้ป่วยที่มาตรวจรักษา หากเดินทางกลับมาของผู้ป่วยทั้ง 14 เมือง สาธารณรัฐประชาชนจีน ตามประกาศของกรมควบคุมโรค ทรวงสาธารณสุข โดยตรวจแยกคนป่วยไม่ให้ปะปนกับคนไข้ทั่วไป จะแยกห้องทำการตรวจพิสูจน์ หากพบตรวจเชื้อโรค มีห้องเฉพาะในการรักษาจะไม่ให้ปะปนกับคนไข้อื่น