d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

พ่อเมืองอุตรดิตถ์ “ติง”สื่อโซเชียลแชร์ว่อนข่าว “โคโรน่า”  รพ.อุตรดิตถ์ สร้างความตื่นตระหนก(คลิป)

278

พ่อเมืองอุตรดิตถ์ “ติง”สื่อโซเชียลแชร์ว่อนข่าว “โคโรน่า”  รพ.อุตรดิตถ์ สร้างความตื่นตระหนก

a2f08fba7b612786bb2130a960693c2b.jpg

วันที่ 27 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี ชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้ความสนใจและตื่นตระหนกกับข่าวทางสื่อโซเซียลในจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่ได้นำภาพภาพเชื้อไวรัสไปลงประกอบอีกด้วย และมีผู้นำไปแชร์ต่ออย่างกว้างขวาง ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 27 มกราคม มีข้อความว่า “โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ เฝ้าดูอาการของผู้ป่วยหญิงชาว จ.อุตรดิตถ์ 1 ราย ที่มีอาการไข้ มีน้ำมูก ไอ และจาม ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศจีน สงสัยว่าอาจมีเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งโรงพยาบาลศูนย์อุตรดิตถ์ กำลังอยู่ระหว่างการตรวจเชื้ออยู่ ขณะเดียวกันทางโรงพยาบาลก็ให้คนป่วยและญาติที่มาเฝ้าไข้ในโรงพยาบาลได้สวมใส่หน้ากากเพื่อป้องกันเชื้อโรคแล้ว” นับว่าเป็นการสร้างความวิตกกังวลและสับสนให้กับประชาชนในจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นอย่างมาก

ต่อมา นายแพทย์อายุส ภมะราภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ จะออกมาชี้แจงกับสื่อมวลชนว่า โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ ยังไม่พบผู้ป่วย หรือคนไข้ติดเชื้อไข้หวัดโคโรนา ซึ่งทางโรงพยาบาล ได้ดำเนินการมาตรการเชิงรุก หากพบคนไข้รายใดที่เป็นไข้หวัดมาจากประเทศจีน จะดำเนินการเฝ้าระวังเอาไว้ก่อน พร้อมทั้งยืนยันว่าคนไข้รายนี้ ไม่ได้มาจากเมืองอู่ฮั่นในประเทศจีนโอกาสเป็นมีไม่มาก แต่จำเป็นต้องมีมาตรการป้องกัน ทำให้คนอุตรดิตถ์ปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม

ล่าสุด นายธนากร อึ้งจิตไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า อยากให้สื่อออนไลน์ให้ข่าวกับประชาชนในลักษณะชี้ชัดหรือฟันธงว่า มีผู้ป่วย”ไวรัสโคโรน่า”ในโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ จะต้องให้ความจริงว่า อะไรที่มันไม่ใช่ก็คือไม่ใช่ อย่าเอาข้อมูลที่ผิด ๆ ไปเชื่อมโยงกับสถานการณ์ปัจจุบันให้มาก โดยเฉพาะการนำภาพไวรัสโคโรนาเข้าไปอยู่ในข้อมูลที่มีการเผยแพร่ด้วย ซึ่งจะทำให้ประชาชนที่เสพข้อมูลเชื่อทันทีว่า มีผู้ป่วยไวรัสโคโรนาจริง แบบนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่สร้างสรรค์ ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว การนำเสนอผ่านสื่อออนไลน์นั้น ควรที่จะเป็นไปในลักษณะการให้คำแนะนำ การให้ความรู้ที่ถูกต้องในการป้องกันและเฝ้าระวังมากกว่าที่จะสร้างผลเสียหรือการแตกตื่นในพี่น้องประชาชน

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน