“ดาบหักพิฆาต” ประธานสโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี ลั่น ต้องเลื่อนชั้นไทยลีก 4 ขึ้นไทยลีก 3 

1681

“ดาบหักพิฆาต” ประธานสโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี ลั่น ต้องเลื่อนชั้นไทยลีก 4 ขึ้นไทยลีก 3

วันที่ 25 มกราคม 2563  ที่ห้องประชุมสหกรณ์การเกษตรเมืองอุตรดิตถ์ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ น.ส.พณัศยา พอจิต ประธานสโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี หรือ “ดาบหักพิฆาต”พ.ต.อ.นนทวร สีอินทร์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ผู้จัดการทีมดาบหักพิฆาต นายจักรา วาทหงส์ รองประธานดาบหักพิฆาต ร่วมกันเปิดตัวสโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี พร้อมทั้งเปิดตัวเหล่านักเตะทีมดาบหักพิฆาต เพื่อเตรียมสู้ศึก ไทยลีก 4 โซนภาคเหนือ ฤดูกาลปี 2020

โดยมีนายพีระศักดิ์ พอจิต สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ประธานที่ปรึกษาสโมสรอุตรดิตถ์ นายธนากร อึ้งจิตไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ นายเรืองเดช วงษ์หล้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์ นายบุญธรรม กอนโภชน์ ผู้จัดการร้านบุญธรรม ออโตเซอร์วิส กลุ่มแฟนคลับอุตรดิตถ์ เอฟซี กว่า 100 คน เข้าร่วมงานเปิดตัวครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้แทนผู้สนับสนุนหลักของสโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซีคือ เครื่องดื่มตราช้าง

น.ส.พณัศยา กล่าวว่า เป้าหมายหลักของทีมก็เหมือนกับ 2 ปีที่ผ่านมานั่นคือ การพาทีมคว้าแชมป์ไทยลีก 4 ระดับภาคเหนือให้ได้เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน เมื่อเข้าไปเล่นในรอบแชมป์เปียนลีก ก็ยังหวังว่าทีมจะได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในระดับไทยลีก 3 สิ่งที่ทีมมั่นใจว่าจะได้เลื่อนชั้นอย่างแน่นอนนั้น นอกจากทีมจะเสริมนักเตะใหม่เข้ามาเสริมทัพกับนักเตะเก่าอีกหลายคนที่เคยพาทีมได้แชมป์ภาคเหนือแล้ว มีการเตรียมทีมล่วงหน้าก่อนที่จะเปิดฤดูกาลปี 2020 ถึง 2 เดือน เพื่อให้นักเตะทุกคน มีความพร้อมทั้งร่างกายและทักษะจากนายวรกร วิจารณรงค์ อดีตนักเตะทีมชาติไทย เข้ามาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมเป็นปีที่สองติดต่อกัน

“ส่วน 2 ปีที่ทางทีมพลาดหวังจากการเลื่อนชั้นไปสู่ไทยลีก 3 นั้น เกิดจากความผิดพลาดเล็ก ๆน้อย ๆ ซึ่งฤดูกาลนี้ ทีมก็แก้ไขและปรับปรุงเรียบร้อยแล้ว และพร้อมเต็มที่ในการก้าวขึ้นไปเล่นในระดับที่สูงขึ้นอย่างแน่นอน สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เหล่านักเตะจะมีกำลังใจลงเล่นไม่ใช่เฉพาะสโมสรที่ดูแลนักเตะอย่างดีเท่านั้น แต่กลุ่มแฟนคลับก็ยังคงให้กำลังใจตามเชียร์ทีมมาเป็นปีที่ 10 แล้วที่สโมสรส่งทีมเข้าร่วมทำการแข่งขัน” น.ส.พณัศยา กล่าว

สำหรับสโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2009 เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลอาชีพลีกภูมิภาค “ดิวิชั่น2” โดยมีการแบ่งการแข่งขันเป็น 5 ภูมิภาคของประเทศไทย คือภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรุงเทพและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ นายพีระศักดิ์ ได้เล็งเห็นโอกาสที่จะพัฒนาศักยภาพทางด้านการกีฬาฟุตบอลของ จ.อุตรดิตถ์ เพื่อให้ฟุตบอลช่วยพัฒนาสังคม เศรษฐกิจ จังได้ส่งเข้าร่วมการแข่งขันในปีนั้น สร้างผลงานในปี 2009 ด้วยการคว้าอันดับ4 ของโซนภาคเหนือ

ถัดมาในปี 2010 สโมสรฯ ได้จับมือกับ “หมอเส็ง” เจ้าของผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพชื่อดัง เพื่อต่อยอดความสำเร็จจากฤดูกาลแรก พร้อมกับได้เปลี่ยนชื่อทีมมาเป็น “อุตรดิตถ์-หมอเส็ง เอฟซี” ใช้โลโก้เป็น “นักรบของพระยาพิชัย” ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และเปลี่ยนฉายาเป็น “ดาบหักพิฆาต” แต่สโมสรฟุตบอล อุตรดิตถ์ เอฟซี ก็ยังไม่สามารถเลื่อนชั้นได้ จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นอีกครั้ง ในปี 2015 นายพีระศักดิ์ ซึ่งขณะนั้นได้ดำรงตำแหน่ง รองประธาน สนช.เห็นว่าการทำทีมฟุตบอลในปัจจุบัน จำเป็นต้องใช้คนรุ่นใหม่ และต้องวางระบบการจัดการเรื่องต่างๆ ให้เป็นมืออาชีพ จึงมอบให้ลูกสาวคนที่ 2 คือ น.ส.พณัศยา ทำหน้าที่ประธานสโมสร หรือขณะนี้จะรู้จักกันในนาม “มาดามเอ๋ย” พร้อมกับแต่งตั้งทีมงานผู้บริหารชุดใหม่ผสมกับชุมเดิม เพื่อให้สโมสรบรรลุเป้าหมายในการเลื่อนชั้น

ในระหว่างที่มาดามเอ๋ย ได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญระดับจังหวัด เกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลอาชีพ ซึ่งขณะนี้ ได้เปลี่ยนแปลงจากฟุตบอลดิวิชั่น มาเป็น ฟุตบอลอาชีพไทยลีก 4 และได้นำพาทีมได้เป็นแชมป์ภาคเหนือ 2 ปีซ้อนคือ ฤดูกาลปี 2018 และ 2019 เป้าหมายของทีมในฤดูกาล 2020 คือการเลื่อนชั้นไปเล่นในลีกสูงสุดของประเทศและระดับเอเชียต่อ ๆ ไป โดยสโมสรฯ ต้องสามารถอยู่ด้วยตัวเองได้อย่างมั่นคง การจะทำให้เราไปถึงเป้าหมาย ที่ตั้งไว้ได้ ต้องพึ่งพา องค์ประกอบหลักๆ คือ ศักยภาพนักเตะ การบริหารงานอย่างมืออาชีพ แฟนคลับที่ให้การสนับสนุน และที่สำคัญคือ ผู้สนับสนุน ซึ่งในระยะยาวเมื่อเรา ก้าวไปสู่จุดที่สูงชึ้น ก็ต้องมีการสนับสนุนจากผู้สนับสนุนมากขึ้น ต้องมีสนาม เพราะปัจจุบันสโมสร ส่วนใหญ่ยังใช้สนามกีฬากลางของจังหวัด ซึ่งมันยังมีข้อจำกัดอีกเยอะ ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ในระดับนานาชาติ เราจำเป็นต้องมีพาร์ทเนอร์ในระดับประเทศ เช่น ผลิตภัณฑ์ช้าง กลุ่มซีพี และอื่นๆ เพื่อการพัฒนาศักยภาพที่ยั่งยืนและมั่นคงของสโมสรฯ ต่อไป

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน