เที่ยวตากสุดฟิน !!… ปีใหม่ 5 ชนเผ่า ดอยมูเซอ
งานประเพณีปีใหม่ ประจำปี 2562 โดย สบเกษม แหงมงาม

“ดอยมูเซอ” คือ สถานที่ที่อยู่อาศัยของชาวเขา 5 ชนเผ่า ได้แก่ ชาวม้ง ลีซอ กะเหรี่ยง มูเซอดำ และชาวมูเซอเหลือง ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี บนดอยมูเซอแห่งนี้ ชาวไทยภูเขาทุกชนเผ่าต่างขะมักเขม้นและมีความสุขกับการเตรียมงานรื่นเริงของพวกเขา นั่นคือ งานเทศกาลปีใหม่ ที่ถือว่าเป็นวันพักผ่อนประจำปีที่ทุกคนในเผ่าต่าง ๆ จะได้มีโอกาสมาพบปะ แลกเปลี่ยน เรียนรู้ ซึ่งกันและกัน

และในปีนี้ก็เช่นกัน ชาวไทยภูเขาทั้ง 5 ชนเผ่า ต่างพร้อมใจกันในการจัดงานปีใหม่ และยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวชมและร่วมกิจกรรมพื้นถิ่นต่างๆ ของพวกเขาอีกด้วย โดยจัดงาน “ปีใหม่ 5 ชนเผ่า ชาวดอยมูเซอ” ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บ้านลีซอ หมู่ที่ 10 ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมือง จังหวัดตาก

นางสมนึก คุ้มยิ้ม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ท้อ กล่าวว่า วัฒนธรรมของชาว 5 ชนเผ่า ที่นี่ สืบสายประเพณีวัฒนธรรมติดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ในแต่ละปี ผู้คนทั้งคนไทยภูเขา และชาวไทยพื้นราบ ไม่เว้นแต่ชาวไทยภูเขา ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ ก็จะกลับบ้าน จะมารวมตัวกัน เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ของผู้คนที่นี่ ดอยมูเซอ ก็จะเต็มไปด้วยผู้คน แต่ละคนแต่ละชนเผ่า ที่ได้พบกัน ก็จะแต่งการประจำเผ่า ที่มีความสวยงาม และแปลกตา สวยงาม นอกเหนือจากนั้น ทาง อบต.แม่ท้อ ได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ จัดนิทรรศการของชนเผ่าต่าง ๆ สร้างบ้านจำลองของ 5 ชนเผ่า การแสดงชนเผ่า ระบำชาวเขา,รำดง เต้นจิกิริ เป็นต้น

ในงานของเรายังจัดสวนแปลงผัก ปลอดสารพิษ จัดการประกวดพืชทางการเกษตร แข่งขันทำอาหาร อาหารของแต่ละชนเผ่า การจัดประกวดธิดาดอย และการแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขา และกิจกรรมทางวัฒนธรรมอื่น ๆ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจ และอยากจะมาเยือนสถานที่แห่งนี้ กันเป็นประจำทุกปี

นายจริยา สูหู่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก กล่าวว่า “ดอยมูเซอ” นักท่องเที่ยวมักรู้จักในนาม “ตลาดมูเซอ” ตลาดแห่งนี้มีพืช ผัก ผลไม้เมืองหนาว จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยาจนเป็นที่กล่าวขานเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และระหว่างทางยังมีทิวทัศน์ที่สวยสดงดงาม มีแปลงผักผลไม้ ที่นักท่องเที่ยวมาสามารถเที่ยวชมได้ และงานดังกล่าว นอกจากจะได้รับความสนุกสนานจากการเข้าร่วมงานแล้ว นักท่องเที่ยวทุกท่านยังมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์วัฒนธรรม วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ให้สืบสานวัฒนธรรม เหตุเพราะทำให้พวกเขาเหล่านั้นต่างรู้สึกรักและหวงแหนในวัฒนธรรมของตนเอง

การเดินทางขึ้นไปบนดอยมูเซอ ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก ไม่ยาก หากเดินทางมาจากภาคเหนือตอนบน เชียงใหม่ ลำปาง ตามถนนพหลโยธิน หรือทางหลวง AH 1 เข้าตัวเมืองตาก ผ่านศาลากลางจังหวัดตาก ตรงไปเลี้ยวขวา กม. ที่ 410 เลี้ยวขวาไปบนเส้นทางหลวงเอเชีย AH 1 ข้ามสะพานกิตติขจร เลี้ยวขวาตรงบ้านบนเส้นทางหลวง AH 12

หากมาจากถนน AH 1 จากรุงเทพ ฯ นาครสวรรค์ กำแพงเพชร เข้าตากที่อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก อีกประมาณ 25 กิโลเมตร ถึงสามแยกแม่สอด เลี้ยวซ้าย เข้าถนน AH 12 ตอนตาก-แม่สอด ผ่านที่ทำการ อบต.แม่ท้อ ตรงไปราว 25 กิโลเมตร เลี้ยวซ้าย ทางเข้าที่ทำการศูนย์พัฒนาที่ 16 ก่อนถึงอุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช ก็จะถึงที่บริเวณจัดงาน “ปีใหม่ 5 ชนเผ่า ดอยมูเซอ” ที่นักท่องเที่ยวทุกคนรอคอยในการจัดงานดังกล่าวราวประมาณเดิอนกุมภาพันธ์ ของทุกปี

ติดต่อสอบถามข้อมูลและเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงก่อนเดินทางได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานตาก เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 –16.30 น. โทร.0-5551-4341-3