กำแพงเพชร ค่าฝุ่นละอองมีผลกระทบต่อสุขภาพ 3 วันติดต่อกัน ตร.ไล่ดับระวิง สสจ.เฝ้าระวัง

1708

กำแพงเพชร ค่าฝุ่นละอองมีผลกระทบต่อสุขภาพ 3 วันติดต่อกัน ตร.ไล่ดับระวิง สสจ.เฝ้าระวัง

วันที่ 21 มีนาคม 2563 ข่าวรายงานข่าวแจ้งว่า ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมระบบ MODIS (Moderate Resolution Imaging Spectrorsdiomiter) พบค่าคุณภาพอากาศ PM 2.5 ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) หนาแน่นอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดกำแพงเพชร อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 18-20 มกราคม 2563

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งคืนวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกำแพงเพชรโดยการนำของ พลตำรวจตรี ระวีพรรษ อมรมุนีพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชรได้รับแจ้งว่ามีการจุดไฟเผาไร่อ้อยหลายพื้นที่ จึงได้ประสาน สภ.และเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดมรถน้ำ รถดับเพลิงสกัด

พลตำรวจตรี ระวีพรรษ กล่าวว่า ตนได้เปิดโทรศัพท์สายตรง และเพจตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อรับเรื่องร้องทุกข์ และเมื่อคืนวันที่ 20 มกราคม เวลา 19.00 น.ได้รับโทรศัพท์ โดยตรงจากประชาชนจำนวน 2 จุด คือ ในพื้นที่บ้านคลองเรือ ตำบลเทพนคร อำเภอเมือง ตนได้เดินทางไปด้วยตนเอง พร้อมแจ้งร้อยเวร รถสายตรวจไปในที่เกิดเหตุ พบเพลิงไหม้ไร่อ้อย บิเวณบ้านคลองเรือ แต่ อบต.เทพนคร ไม่มีรถดับเพลิง จึงได้ประสานกับ อบต.สระแก้ว นำรถดับเพลิงเข้าสกัดเพลิงจนสงบ ตนจึงเดินทางกลับที่พัก

“นอกจากนั้น ในเวลา 01.30 น .ผมยังได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ว่ามีการเผาไร่อ้อยพื้นที่บ้านตลุกงาม ตำบลเทพนคร จึงได้แจ้งศูนย์วิทยุ 191 และสายตรวจ ให้ออกไปตรวจสอบ พร้อมกับประสานรถน้ำของเทศบาลเมืองกำแพงเพชร สามารถสกัดเพลิงจนสงบในเวลาอันรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม สำหรับเจ้าของไร่อ้อยทั้ง 2 แห่ง จะได้เรียกมาสอบสวน หาผู้กระทำความผิด เพื่อดำเนินการตามความผิด พ.ร.บ.สาธารณสุข ต่อไป” พล.ต.ต.ระวีพรรษ กล่าว

นายแพทย์ปริญญา นากปุณบุตร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร ได้สั่งการให้โรงพยาบาล และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่ง จัดตั้งคลินิกมลพิษ PM 2.5 ให้คำปรึกษา และดูแลประชาชน จัดเตรียมเครื่องมือแพทย์ เวชภัณฑ์ ยาประจำห้องฉุกเฉินต่าง ๆ พร้อมทั้งให้จัดห้อง Clean room ในสถานบริการสาธารณสุขเพื่อให้บริการประชาชนที่เจ็บป่วยจากการสูดมลพิษหมอกควันได้อย่างทันท่วงที

นายแพทย์ปริญญา กล่าวอีกว่า โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงใน 4 กลุ่มโรค ได้แก่ โรคระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบผิวหนัง และระบบตา ซึ่งนอกจากการดูแลช่วยเหลือด้านสุขภาพแก่ประชาชนในพื้นที่แล้ว สิ่งสำคัญคือขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ทราบข้อมูลที่ถูกต้อง สำหรับการปฏิบัติตัวที่สำคัญ คือ หลีกเลี่ยงการออกนอกสถานที่รวมทั้งทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากมีความจำเป็นให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงข้างต้น ควรใส่ใจดูแลสุขภาพ หลีกเลี่ยงการสัมผัสฝุ่นละออง พักผ่อนอยู่ในบ้าน ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด เตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม หากพบอาการผิดปกติต่าง ๆในร่างกาย เช่น หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ไอ ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ให้รีบพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน