กำแพงเพชร ค่าคุณภาพอากาศ PM 2.5 สูงสุดในภาคเหนือ มีผลกระทบต่อสุขภาพ อีก 8 จังหวัด เริ่มขยับขึ้นสูง

836

กำแพงเพชร ค่าคุณภาพอากาศ PM 2.5 สูงสุดในภาคเหนือ มีผลกระทบต่อสุขภาพ อีก 8 จังหวัด เริ่มขยับขึ้นสูง

วันที่ 18 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานค่าคุณภาพอากาศ PM 2.5 ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมระบบ MODIS วันที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 13.05 น.ภาพถ่ายดาวเทียมระบบ MODIS ทั้งประเทศ พบค่าคุณภาพอากาศในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) ที่หนาแน่นหน่อยจะอยู่ในพื้นที่บางส่วนของจังหวัดกำแพงเพชร และพบประปรายในพื้นที่บางส่วนนครสวรรค์ และอุทัยธานี

นอกจากนี้ยังพบค่าคุณภาพอากาศในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีส้ม)​ ในบริเวณพื้นที่บางส่วนของจังหวัดพะเยา น่าน แพร่ ลำปาง ลำพูน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย

รวมทั้งจังหวัดภาคกลางชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ปทุมธานี นนทบุรี นครนายก หนองบัวลำภู ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว จันทบุรี ระยอง ราชบุรี และกรุงเทพมหานคร

สำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบค่าคุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง (สีเหลือง)​ ครับ ส่วนบริเวณภาคใต้ค่อนข้างมีเมฆมาก

ภาพรวมของประเทศยังคงพบค่าคุณภาพอากาศปานกลาง (สีเหลือง) เป็นส่วนใหญ่ ลักษณะสำคัญทางฝุ่นละออง ในระยะ 1-2 วันนี้ บริเวณภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ลมที่พัดปกคลุมบริเวณดังกล่าวเป็นลมอ่อน ทำให้ฝุ่นละอองยังคงสะสมได้

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 18 มกราคม 2563 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนที่ปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังอ่อนลง ในขณะที่กระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนยังคงพัดพาความหนาวเย็นจากเทือกเขาหิมาลัยเข้ามาปกคลุมภาคเหนือ

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ในขณะที่มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออก และภาคกลาง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น สำหรับลมฝ่ายตะวันออกที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรงขึ้น