d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

รมว.พม. รุดช่วยเหลือครอบครัวหญิงป่วยมะเร็ง สามีป่วยสมองเสื่อม ลูกต้องออกจาก รร.มาดูแลพ่อ-แม่

325

รมว.พม. รุดช่วยเหลือครอบครัวหญิงป่วยมะเร็ง สามีป่วยสมองเสื่อม ลูกต้องออกจาก รร.มาดูแลพ่อ-แม่

วันที่ 16 ม.ค.2563 เวลา 14.00 น. นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) พร้อมคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่หน่วยงานสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เข้าเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจและให้การช่วยเหลือครอบครัวหญิงรายหนึ่ง อายุ 54 ปี ป่วยเป็นโรคมะเร็งที่ลิ้นและต่อมน้ำเหลือง ไม่สามารถพูดได้ ต้องใช้การเขียนเพื่อสื่อสาร ส่วนสามีอายุ 66 ปี ป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบและโรคสมองเสื่อม และบุตรสาวอายุ 12 ปี ต้องออกจากโรงเรียน เพื่อมาดูแลแม่ที่ป่วยและกำลังรักษาตัว ณ โรงพยาบาลพุทธชินราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยมี นพ.อารีย์ เจษฎาญาณเมธา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ทพญ.อารีย์ ภูมิประเสริฐโชค ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านลูกค้าสัมพันธ์ นพ.เชาวลิต หลักดี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา ให้การต้อนรับ

นายจุติ กล่าวว่า กรณีครอบครัวผู้ประสบปัญหาทางสังคมดังกล่าว มีการทำจดหมายมายังกระทรวง พม. เพื่อขอความช่วยเหลือ โดยแจ้งว่า ตอนนี้หญิงชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ รายหนึ่งอายุ 54 ปี ป่วยเป็นโรคมะเร็ง กำลังเข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก และประสบปัญหาด้านการเงิน เนื่องจากหญิงคนดังกล่าวและสามีทั้งคู่ป่วยหนักและลูกสาวต้องออกจากโรงเรียนเพื่อมาดูแลพ่อและแม่ มีรายได้จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของสามีเดือนละ 600 บาท เพื่อใช้ในการดำรงชีวิต

“โดยอาจารย์และชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันบริจาคเงินเป็นค่าเดินทางและค่าที่พักให้ครอบครัวดังกล่าว เพื่อมารักษาตัวที่จังหวัดพิษณุโลก ทั้งนี้ หญิงคนดังกล่าวไม่สามารถพูดได้ จึงเขียนเป็นจดหมายเล่าถึงปัญหาที่กำลังประสบอยู่ โดยกังวลว่าถ้าเงินช่วยเหลือที่ได้มาหมดไปแล้วจะทำอย่างไร อีกทั้งเมื่อออกจากโรงพยาบาลแล้ว อยากที่จะประกอบอาชีพที่สามารถอยู่พร้อมกันทั้งครอบครัวและใกล้โรงเรียน เพื่อลูกจะได้ศึกษาต่อได้ ส่วนรายได้จะนำมาใช้เลี้ยงดูครอบครัวและจ่ายหนี้ธนาคาร” รมว.พม.กล่าว

นายจุติ กล่าวต่อไปว่า จากการเข้าเยี่ยมครอบครัวดังกล่าว ตนได้ให้กำลังใจและมอบเงินส่วนตัวไว้จำนวนหนึ่ง เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น และมอบหมายให้กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) ช่วยตรวจสอบการเข้าถึงสิทธิต่างๆ ตามหลักเกณฑ์ของกระทรวง พม. เพื่อดำเนินการช่วยเหลือในระยะยาวตามภารกิจของกระทรวง พม. พร้อมทั้งให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงพม. One Home จังหวัดเพชรบูรณ์ เช่น สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเพชรบูรณ์ (สนง.พมจ.เพชรบูรณ์) กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.)
กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) (พอช.) ให้ความช่วยเหลือด้วยการจัดสวัสดิการให้ทั้งครอบครัวอย่างครบวงจร นอกจากนี้ยังเตรียมงานไว้รองรับหลังจากออกจากโรงพยาบาล โดยจะให้ไปทำงานที่บ้านพักของตนในจังหวัดพิษณุโลก ส่วนลูกสาวนั้น ตนจะสนับสนุนทุนการศึกษาเพื่อส่งเรียนถึงชั้นสูงสุดเท่าที่เด็กจะสามารถเรียนได้ อีกทั้งให้ครอบครัวพักอยู่ด้วยกันในสวนเนื่องจากมีบ้านพักไว้รองรับแล้ว

นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากได้รับจดหมายเกี่ยวกับครอบครัวดังกล่าว ตนและหน่วยงานในสังกัดกระทรวง พม. ได้เข้ามาช่วยเหลือดูแลในเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นความตั้งใจที่จะทำให้ประชาชน อย่างจริงจังและติดตามผลอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งมีผู้ประสบปัญหาทางสังคมในลักษณะดังกล่าวอีกจำนวนมาก ทั้งนี้ หากประชาชนประสบปัญหาทางสังคม สามารถโทรมาที่สายด่วน พม. 1300 โทรฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งกระทรวง พม. พร้อมให้การช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ของประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมายโดยมีเจ้าหน้าที่พร้อมให้คำปรึกษาและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลืออย่างเต็มที่