พิษณุโลก “น้องน้ำฝน”ช่วยค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ลดลง มีผลดีต่อสุขภาพประชาชน

1807

พิษณุโลก “น้องน้ำฝน”ช่วยค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ลดลง มีผลดีต่อสุขภาพประชาชน

yoSugQiUo7

นายประพฤติ ยอดไพบูลย์ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า เรดาร์สถานีอุตุนิยมวิทยาพิษณุโลก สามารถตรวจวัดกลุ่มฝน ที่ตกลงมาจำนวนหนึ่งในพื้นที่อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดกำแพงเพชร ทำให้สภาพอากาศค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกลดลง นับว่า คุณภาพอากาศที่มีผลต่อสุขภาพของประชาชน เนื่องจากค่าในละอองลดลงกว่าเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา

นายประพฤติ กล่าวอีกว่า สภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และจังหวัดพิษณุโลก วันนี้ 15 มกราคม 2563 บริเวณพื้นราบ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ส่งผลทำให้ ค่าคุณภาพอากาศในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน (สีแดง) ลดลงจากเมื่อวาน

ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมระบบ MODIS เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2562 เวลา 11.27 น.

ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมระบบ MODIS พบค่าคุณภาพอากาศในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน (สีแดง) ลดลงจากเมื่อวาน โดยวันนี้พบในบริเวณพื้นที่จังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ แพร่ สุโขทัย พิษณุโลก ตาก กำแพงเพชร พิจิตร นครสวรรค์และอุทัยธานี นอกจากนี้ พบคุณภาพอากาศที่เริ่มจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีส้ม) ปะปนอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวด้วยเช่นกัน ส่วนพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ พื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงมีคุณภาพอากาศปานกลาง (สีเหลือง) ทั้งนี้ จิสด้ายังติดตามและรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นข้อมูลให้กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำไปใช้บริหารจัดการในพื้นที่ ท่านสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://fire.gistda.or.th