ผู้ว่าฯพิษณุโลก เตือนใส่หน้ากาก ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มีค่าสูงเกินมาตรฐาน

15002

ผู้ว่าฯพิษณุโลก เตือนใส่หน้ากาก ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มีค่าสูงเกินมาตรฐาน


วันที่ 14 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิษณุโลก ได้เผยแพร่ข่าวผ่าน”เพจพิษณุโลกประชาสัมพันธ์ “ว่า นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน หลังได้รับรายงานสถานการณ์ ฝุ่น PM 2.5 ซึ่งมีค่าเพิ่มสูงอยู่ในเกณฑ์ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยสั่งการให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ออกตรวจสอบสถานที่ตั้งเครื่องฉีดพ่นน้ำและเร่งฉีดพ่นน้ำเป็นละอองลดค่าฝุ่นฯ

นอกจากนี้ สั่งการให้ สำนักงานทรัพยากรและธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฯ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เป็นรูปธรรม ซึ่งจะมีการจัดประชุมติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่าในวันที่ 20 ม.ค.63 พร้อมนำประเด็นนี้เข้าหารือเร่งด่วน และให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย เขต 9 ร่วมกับหน่วยงานสิ่งแวดล้อม ติดตามสถานการณ์ และรายงานค่า PM 2.5 ทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะยุติ
สำหรับสถานการณ์หมอกควันฝุ่น PM 2.5 ที่จังหวัดพิษณุโลก เพิ่มสูงขึ้นอยู่ในเกณฑ์ส่งผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว โดยเครื่องวัดฝุ่นขนาดเล็กซึ่งติดตั้งอยู่ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก วัดค่าฝุ่นวันนี้ 13 ม.ค.2563 ได้สูงถึง 51-75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

จึงขอเตือนประชาชน ขอให้สวมใส่หน้ากากป้องกัน ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้แจ้งเตือนประชาชนให้ลดระยะเวลาการออกกำลังกายโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ทันที

Cr: ปชส.พิษณุโลก