d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

”บ้านไร่ภูวสิน 159”ร้านกาแฟกลางน้ำ โฮมสเตย์ จระเข้ เมืองกล้วยตาก

887

”บ้านไร่ภูวสิน 159”ร้านกาแฟกลางน้ำ โฮมสเตย์ จระเข้ เมืองกล้วยตาก

หากกล่าวถึงอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ทุกคนคงนึกถึงแหล่งผลิตกล้วยตาก ที่มีรสชาดสุดแสนอร่อยและโด่งดังกึกก้องทั่วฟ้าเมืองไทย ปัจจุบันมีรูปแบบการผลิตยกระดับแพ็คเก็ตสวยงาม มีมาตรฐาน ถูกสุขลักษณะ และเพิ่มรสชาดหลากหลายยื่งขึ้น

a2f08fba7b612786bb2130a960693c2b.jpg

แต่ทว่าอีกมุมของอำเภอบางกระทุ่ม มีการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ ภายใต้ชื่อ”บ้านไร่ภูวสิน 159” ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 159 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านไร่ อำเภอบางกระทุ่ม โดยมีลักษณะเศรษฐกิจพอเพียง มีสวนครัว เลี้ยงกบ เลี้ยงปลา เลี้ยงหมูป่า ไก่ชน ไก่พื้นเมือง ฯลฯ พร้อมกับสร้างบ่อเลี้ยงจระเข้ไว้ จำนวน 5 ตัว

อำเภอบางกระทุ่ม จึงมิใช่เป็นเพียงแหล่งผลิตกล้วยตาก นายธิติวัฒน์ วรวิทย์ภูวสิน ผู้แทนวิสาหกิจชุมชุนกลุ่มผู้เลี้ยงจระเข้บ้านไร่ ต.บ้านไร่ อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 34 (นพค.34) ส่งเสริมและตั้งกลุ่มส่งเสริมอาชีพตามโครงการหมู่บ้านอย่างยั่งยืน เพื่อเป็นศูนย์รองรับท่องเที่ยว เนื่องจากที่ศูนย์เรียนรู้แห่งนี้ พัฒนาเป็นบ้านพักโฮมเสตย์หลังใหญ่ และมีห้องพักเล็กๆ ไว้รองรับ พร้อมมีร้านกาแฟกลางสระน้ำอีกด้วย

ส่วนฟาร์มเลี้ยงจระเข้เกือบ 1,000 ตัว อยู่ถัดออกไปอยู่ไม่ห่างศูนย์เรียนรู้มากนัก เพราะจระเข้ ต้องอยู่สถานที่สงบเงียบ มิฉะนั้นจะไม่กินอาหาร

นายธิติวัฒน์ กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมา ได้ซื้อลูกจระเข้จากฟาร์มที่เพาะขายเป็นตัวๆในราคาหลัก 1,000 บาท เพื่อนำมาเลี้ยงในบ่อขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก กรณีคัดเกรดเลี้ยง เพื่อเอาหนังจระเข้ เลี้ยงจระเข้มาแล้ว 3 รุ่น แต่ละรุ่นเลี้ยงประมาณ 3 ปีครึ่ง สามารถทำรายได้ส่งขายหนังและเนื้อ

“กรณีหนังจระเข้นั้นได้คัดเป็นเกรด A ,B ,C ตามคุณภาพของตัวจระเข้ที่มีผิวหนังสวย ซึ่งจระเข้เกรด A จะต้องถูกเลี้ยงไว้ในบ่อเดี่ยว แบ่งคอกๆละ 2 เมตรเศษนับ 100 คอก และฉาบปูนให้เรียบ เพื่อป้องกันไม่ให้หนังท้องถูกขูดขีดขวน”นายธิติวัฒน์ กล่าว

สำหรับการเลี้ยงบ่อเดี่ยว เพื่อคัดเกรดสามารถป้องกันไม่ให้จระเข้กัดกันจนทำให้ผิวหนังเสียหายหนัก ส่วนการให้อาหารกินจระเข้ นั้นไม่ให้ซากหมู ไก่ทุกวัน เท่ากับว่า ไม่สิ้นเปลืองนัก ข้อสำคัญ จระเข้ ไม่มีกลิ่นตัวเหม็นรบกวน

พอเลี้ยงจระเข้จนได้ขนาด พร้อมจับขาย โดยวัดเป็นระยะความยาวเป็น”นิ้ว”พิจารณาจากรอบ-อก ในราคาเฉลี่ยนิ้วละ 150 บาท ซึ่งวัดความอ้วนของลำตัวจระเข้ เฉลี่ยขายได้ตัวละกว่า 10,000 บาท ขึ้นไป เนื้อสามารถส่งโรงชำแหละ เนื้อจระเข้เกรดแพงสุดเพียง 100 บาทต่อกิโลกรัม เท่านั้น เนื้อเกรดรองๆสามารถแปรรูปเป็นแพ็ค-เนื้อแดดเดียว ส่วนหนังเป็นแผ่นๆ ในส่วนของหัวนั้น มีราคาแพงสุด บริเวณหน้าท้องทำเป็นกระเป๋าเงิน ลำตัวบนตัวทำเข็มขัด อุ้งเท้าทำเป็นกุญแจ เลือดจระเข้ก็ยังขายได้

เนื่องจากมีสรรพคุณ รักษาโรคเบาหวาน ความดัน หากรัฐบาลส่งเสริมเลี้ยงจระเข้เสรี ก็จะทำให้เกษตรกรมีทางเลือก

ทั้งนี้ปัญหาเรื่อง”ไซเตส” หรืออนุสัญญาระหว่างประเทศที่ควบคุมไม่ให้การค้าสัตว์ป่า เนื่องจากจระเข้น้ำจืดและน้ำเค็ม ถูกจับอยู่ในประเภท 1 ไม่สามารถส่งผลิตภัณฑ์ส่งออกไปต่างประเทศได้ ทำได้เพียงขายในประเทศไทยเท่านั้น ขณะที่กรมประมงส่งเสริมให้เลี้ยงจระเข้ ทั้งๆที่ ปัจจุบันจระเข้สามารถเพาะพันธุ์ได้แล้ว

นายณรงค์ บ่วงรักษ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 พิษณุโลก กล่าวว่า กรณีจระเข้น้ำจืดขึ้นบัญชีหมายเลข 1 เป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ห้ามค้าเด็ดขาด กรณีนี้ เป็นเรื่องของกรมประมง กำลังแก้ไขอยู่ เพราะถ้าผลิตภัณฑ์จระเข้จะส่งออกไปต่างประเทศได้นั้น จะต้องไปแก้อนุสัญญาไซเตส เป็นกฏหมายระหว่างประเทศ

ทั้งนี้สมาชิกแต่ละประเทศมีการประชุมระหว่างสมาชิกด้วยกัน จะต้องยืนยันว่า ประเทศไทยนั้น เพาะพันธุ์ได้ ขยายพันธุ์จระเข้ได้ ยังพอมีแนวทางอยู่ ต้องชี้แจงว่าไม่ได้เบียดหรือทำร้ายจระเข้จากธรรมชาติ

กรมประมง กำลังดำเนินการปลดข้อระเบียบ”ไซเตส” ขณะนี้ยังไม่บรรลุผลคงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง เกษตรกรพอมีความหวังว่าคงจะไม่นานเกินรอ

กร บ้านกร่าง /รายงาน